Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Xỏ khuyên cơ thể: không phải chuyện đùa! | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Xỏ khuyên cơ thể: không phải chuyện đùa!

24-08-2012

Xỏ khuyên cơ thể được định nghĩa là châm kim vào vùng sụn hay da trong cơ thể để mở ra sang thương giống như một lỗ dò và gắn vào đó những vật trang sức như: nữ trang, nút kim loại trang trí hay ngọc trai…

“Dân chơi” gọi trò xăm mình và xâu đục cơ thể nói chung là "Bod-Mod" - Body Modification (điều chỉnh cơ thể). Các nút kim loại, vòng khuyên nhỏ xíu đeo đầy trên người được coi là một thứ trang sức để chứng minh cá tính của người chơi và là một hình thức cho biết mình là dân chơi, dễ kết bạn. Các kim loại thường được dùng xỏ khuyên đeo là: thép phẫu thuật, vàng 14-18 karat, Niobi (Nb), Titan (Ti), Platin (Pt).

Hiện nay, Bod-Mod không chỉ là "đặc sản" của riêng dân chơi mà còn là một khái niệm làm đẹp cuốn hút cả giới văn phòng, kinh doanh và giới trí thức. Theo một thống kê tại Hoa kỳ, khoảng 36% giới trẻ ở độ tuổi 18 – 25 có phong trào xỏ khuyên đeo ở nhiều vị trí đặc biệt trên cơ thể, trong đó phái nữ chiếm đa số.

Nếu phái nam thường chỉ cài một chiếc móc ở mũi, lưỡi, cằm hoặc vành tai thì với các cô gái, dường như không có điểm nào trên cơ thể là vùng cấm cho Bod-Mod.  Không chỉ xỏ tai, xỏ lưỡi, nhiều cô tự cho là “sành điệu” còn xâu lỗ đeo khuyên ở cả nhiều nơi khác như rốn, chân mày, mi mắt, núm vú, lưng hay ở "vùng tam giác bikini"...

NHỮNG NGUY CƠ CỦA XỎ KHUYÊN CƠ THỂ

Cũng như xăm mình, việc xỏ lỗ xuyên qua da ở vị trí nào cũng có nguy cơ đối với sức khỏe do phải dùng dị vật sắc nhọn đâm vào da, phá huỷ lá chắn bảo vệ cơ thể. Sai sót hay biến chứng rất thường xảy ra cho dù người thực hiện kỹ thuật này được đào tạo chuyên môn về y khoa. Nhiễm trùng da, các trường hợp dị ứng, chảy máu, viêm gan virus, lây truyền HIV…rất khó tránh khỏi. Do đó, việc thực hiện kỹ thuật xỏ khuyên rất cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp phép hoạt động.

1.Biến chứng tại chỗ

Tổn thương thứ cấp do xỏ khuyên cơ thể rất thường xảy ra với tỉ lệ thay đổi tùy vị trí: rốn (40%); tai (35%); mũi(12%); lưỡi, cằm, mi mắt, cơ quan sinh dục (8%); núm vú (5%).

Các biến chứng thường gặp là: chảy máu; nhiễm vi khuẩn (Staphylococcus, StreptococcusPseudomonas, Clostridium tetani, Mycobacterium …); nhiễm virus (viêm gan B-C, herpes, HPV, HIV); rách mô; sẹo lồi; tổn thương thần kinh; dị ứng.

Với lưỡi, vùng xỏ lỗ lúc đầu sưng phồng lên, có nguy cơ nhiễm trùng hay dị ứng kim loại làm lưỡi sưng, đau. Đôi khi kim loại xỏ trên lưỡi làm biến đổi giọng nói, ảnh hưởng xấu đến khả năng nhai và nuốt, thậm chí làm hình thành mô sẹo, gây thương tổn cho các dây thần kinh lưỡi. Việc xỏ lỗ trong miệng còn có thể làm tắc các tuyến nước bọt, cản trở chức năng tiêu hóa, làm tắc nghẽn đường hô hấp do viêm sưng và hóc nữ trang, hoặc gây chảy máu nặng do cọ xát. Xỏ lỗ đầu núm vú ngoài chuyện gây đau còn có thể dẫn đến nhiễm trùng ống dẫn sữa. Xỏ lỗ ở vùng sinh dục có thể làm tổn thương các thần kinh cảm giác, cản trở việc vệ sinh hằng ngày và có thể gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt riêng hay chuyện sinh đẻ sau này. Xỏ lỗ rốn rất dễ gây nhiễm trùng do quần áo mặc ngoài cản trở không khí lưu thông tự do, dễ làm ẩm và bẩn quanh vùng rốn. Nguy cơ lớn hơn cả chính việc xỏ lỗ đã tạo ra một con đường để lây truyền các loại bệnh nguy hiểm như viêm gan siêu vi B-C, herpes, uốn ván, lao, HPV (sùi mào gà), HIV.

2.Biến chứng toàn thân

- Chảy máu kéo dài ở những người xỏ khuyên có rối loạn chức năng đông máu hoặc đang sử dụng thuốc kháng đông.

- Nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc có thể xảy ra sau xỏ khuyên đeo, đặc biệt ở vùng rốn, lưỡi, dái tai, môi và núm vú… xảy ra do sự kích hoạt của vi khuẩn trên kim loại được xỏ vào trong môi trường quanh vị trí xỏ hay do sự viêm nhiễm trong lúc xỏ.

- Tùy vào từng bộ phận khác nhau trên cơ thể, thời gian lành vết thương có thể dao động từ vài tuần cho đến hơn một năm. Vết thương do xỏ lỗ phần sụn tai, cánh mũi... sẽ không lành nhanh như xỏ lỗ dái tai. Dùng cồn, oxy già hay betadine để rửa có thể làm tổn hại các mô mềm mới tái tạo và sẽ làm vết thương chậm lành.

Xỏ khuyên cơ thể không phải lúc nào cũng thành công trọn vẹn và việc điều trị biến chứng, nếu có, rất cần thiết. Trong một số  trường hợp (ngoài sự tự nguyện) như dị ứng hay viêm nhiễm kéo dài, việc gỡ bỏ vòng khuyên đã xỏ là điều bắt buộc phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Các cơ sở y tế sẽ không chấp nhận sử dụng máu và các sản phẩm của máu được lấy từ những người mới xỏ khuyên đeo hay xăm mình (Bod-Mod) trong vòng dưới một năm để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường máu.

GIÁM SÁT AN TOÀN VỆ SINH VIỆC XỎ KHUYÊN

Hiện nay ở nước ta, các cơ sở thực hiện những kỹ  thuật xỏ khuyên hay xăm mình chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh là có thể hoạt động. Trong khi đó, ở một số quốc gia, các cơ sở loại này muốn hoạt động phải có chứng chỉ học nghề và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh của ngành y tế.

Nên chăng các kỹ thuật xỏ khuyên và xăm mình sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu đưa vào chuẩn hóa để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

BS. LÊ ĐỨC THỌ
Trưởng Khoa Da Liễu – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn