Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Việt Nam sẽ công bố thông tin cảnh báo phóng xạ hằng ngày | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Việt Nam sẽ công bố thông tin cảnh báo phóng xạ hằng ngày

17-03-2011

Đây là thông tin được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) công bố ngày hôm qua (ngày 16.3) tại họp báo thông báo về sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) do hậu quả của trận động đất và sóng thần ngày 11.3.

Quan trắc phóng xạ chưa phát hiện bất thường

TS Đặng Thanh Lương - Phó cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ KH-CN) cho biết: các trạm quan trắc của Việt Nam đo 24 giờ/7 ngày, chưa phát hiện có sự bất thường. Ngoài ra, Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Viện kỹ thuật hạt nhân đo độ phóng xạ trong không khí, các số liệu mẫu cho thấy lãnh thổ Việt Nam chưa bị ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân. Theo tính toán của các chuyên gia khí tượng quốc tế, đám mây phóng xạ bay theo hướng Đông Bắc của Nhật Bản theo hướng gió ra ngoài biển. Dự báo tính đến ngày 18.3, tất cả đám mây phóng xạ bay phần lớn theo hướng Đông Bắc ra ngoài biển và không bay sang Việt Nam.

Lập tổ công tác theo dõi sự cố hạt nhân

Theo thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Đình Tiến, ngay sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, Bộ KH-CN đã quyết định thành lập Tổ công tác bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia của Bộ để thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, trực tiếp trao đổi với đại diện Công ty phát triển điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế và trong nước để kịp thời nắm bắt, xử lý thông tin, bảo đảm cung cấp thông tin cho các ngành, các cấp và xã hội kịp thời và chính xác về sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Trước dư luận khác nhau về những ảnh hưởng đến Việt Nam sau sự cố nổ liên tiếp các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản, từ ngày 16.3, vào 18 giờ hằng ngày, các thông tin cảnh báo cũng như diễn biến của sự cố hạt nhân Nhật Bản sẽ các chuyên gia của tổ công tác cập nhật tại website của Bộ KH-CN: www.most.gov.vn; website của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân: www.varans.vn; và website Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam: www.http://www.vaec.gov.vn để người dân quan tâm có thể theo dõi.

Trích dẫn B.Thanh Niên