Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Viên 3B không phải thuốc trị chứng đau đầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Viên 3B không phải thuốc trị chứng đau đầu

09-12-2009

Tôi nghe nói uống thuốc 3B liên tục sẽ khỏi đau đầu. Xin bác sĩ cho biết có phải thế không? Thuốc 3B, nói chính xác là phức hợp 3 loại vitamin nhóm B là vitamin gồm vitamin B1, vitamin B6 và vitamin B12. Cả 3 loại vitamin này ở dạng đơn chất đều tham gia nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể liên quan đến nhiều chức năng sinh lý; thường được dùng trong trường hợp thoái hoá hoặc viêm nhiều dây thần kinh.

Nhưng 3B không phải là thuốc bổ và cũng không phải là thuốc chữa hội chứng đau đầu, chưa nói đến khi phối hợp các thuốc này, các thành phần có thể phát sinh các tương tác đối kháng hoá học bất lợi cho cơ thể. Chẳng hạn: khi hỗn hợp vitamin B6+vitamin B1 thì chính pyridoxin ngăn cản quá trình phosphoryl hoá của thiamin, tức cản trở việc chuyển vitamin B1 thành dạng có hoạt tính sinh học; hay khi trộn vitamin B1 với vitamin B12 trong cùng một bơm tiêm có thể tạo thành một sản phẩm gây sốc phản vệ. Do vậy, các chuyên gia được lý học khuyên: không dùng 3B cho người có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần của thuốc; chỉ sử dụng thuốc tiêm 3B (như terneurin H5000, neurobion, becofort... ) khi có chỉ định của bác sĩ và cũng chỉ được tiêm bắp thịt (không được tiêm tĩnh mạch) đồng thời phải chuẩn bị sẵn phương tiện cấp cứu quá mẫn.

Việc một số người sử dụng thuốc 3B cao gấp hàng nghìn lần nhu cầu cơ thể để điều trị các chứng đau thần kinh không rõ nguyên nhân chỉ là kinh nghiệm chứ chưa được chứng minh bằng các thử nghiệm khoa học, chưa nói đến giá thuốc quá đắt, đắt gấp 100 lần, thậm chí đắt gấp hàng nghìn lần dạng đơn chất. Vì vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ điều trị, chỉ nên sử dụng riêng lẻ từng loại vitamin. Cách tốt nhất là đến Khoa thần kinh thuộc một bệnh viện đa khoa có uy tín để khám bệnh, xác định nguyên nhân gây đau đầu và điều trị bệnh đến nơi đến chốn.

BS. BẠCH THÔNG
Theo SK& ĐS