Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Viêm loét Niêm mạc miệng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Viêm loét Niêm mạc miệng

17-07-2010

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi niêm mạc miệng là gì, nguyên nhân làm tổn thương niêm mạc miệng và khi bị viêm niêm mạc miệng điều trị như thế nào, có cần kiêng cử thức ăn nào không? Xin cám ơn bác sĩ (B.N)

Trả lời: Theo nội dung như trong thư của bạn, chúng tôi xin được trao đổi một số thông tin sau:

- Niêm mạc là màng che khắp thành trong của những bộ phận thuộc các bộ máy hô hấp, tiêu hóa, sinh dục…, mặt phủ một chất nhày có chức năng chống vi trùng hoặc chống tác dụng có hại của những dịch do cơ thể tiết.

- Niêm mạc miệng là lớp bao phủ khoang miệng. Khoang miệng được giới hạn bởi môi (phía trước), má (hai bên), lưỡi (phía dưới) và vòm hầu (phía sau).

Nói chung thì bất cứ phần nào của cơ thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài đều được bao phủ hoặc bởi da hoặc bởi niêm mạc. Da thì lớp tế bào biểu bì hóa sừng nên không thấm nước còn niêm mạc thì lớp biểu bì không hóa sừng nên có thể thấm nước.

Tổn thương ở niêm mạc miệng có rất nhiều nguyên nhân như: răng sâu, viêm quanh răng,  viêm tủy răng; do những sang chấn từ bên ngoài; do nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi ; nhiễm nấm; do dị ứng thuốc; do bệnh lý tự miễn; ung thư biểu mô... Biểu hiện tại chỗ thường là các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng đỏ đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi nhai nuốt, ăn uống; có thể là những áp xe ở dưới lưỡi, dưới niêm mạc; nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng, khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm.

Đa số viêm nhiễm, lở loét ở niêm mạc miệng là những bệnh lý thường gặp và diễn biến  lành tính. Chúng ta cần vệ sinh răng miệng, tránh ăn quá nhiều thức ăn quá lạnh hay quá nóng; hạn chế các thức ăn chua, cay; bia rượu, thuốc lá. Trong tất cả mọi trường hợp, ta nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán xác định và điều trị đúng, kịp thời, tránh các biến chứng không tốt về sau.

BS. LÊ ĐỨC THỌ

Trưởng Khoa Da Liễu - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn