Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Viêm gan siêu vi C có lây truyền? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Viêm gan siêu vi C có lây truyền?

18-05-2012

Tôi đi khám sức khoẻ và kết quả xét nghiệm siêu vi C dương tính với anti HC. Nhưng tôi không biết tại sao mình bị bệnh, và liệu bệnh này có lây không? mong bác sĩ tư vấn giúp. (H. M)

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Theo thông tin và các số liệu trong thư bạn cung cấp, chúng tôi xin phép trao đổi với bạn một số vấn đề như sau:

1. Đường lây truyền của HCV từ người này sang người khác: Bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV) lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh. Bạn có thể bị nhiễm HCV nếu:

-  Dùng kim chung để tiêm chích ma tuý.

-  Nhận máu, sản phẩm từ máu, hoặc các bộ phận cơ thể từ một người cho nhiễm HCV.

-  Chạy thận nhân tạo dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm máu của người bịnh chưa được xử lý vô trùng.

-  Bạn là nhân viên y tế và đã từng bị kim đâm phải.

-  Mẹ bạn bị viêm gan C vào thời điểm sanh ra bạn. Trong giai đoạn chu sinh máu của mẹ bạn có thể vào cơ thể bạn .

-  Bạn đã từng có quan hệ tình dục với người nhiễm HCV.

-  Bạn sống chung với một người nhiễm HCV và dùng chung dao cạo, bàn chải răng có dính máu của của họ.

Do đó nếu làm những thủ thuật không đảm bảo vô trùng hoặc dùng những vật dụng có dính máu của người bị nhiểm siêu vi C thì có thể bị lây bệnh. Nhưng hiện tại vần đề bị lây bênh từ đâu không còn quan trọng nữa, điều cần thiết bây giờ là phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, lưỡi lam, bàn chải đánh răng …, không cho máu cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiểm siêu vi C không.

2. Xét nghiệm AntiHCV

AntiHCV là 1 xét nghiệm tìm kháng thể chống siêu vi C. Khi anti HCV(+) có nghĩa là có kháng thể chống siêu vi C trong người. Do đó nghi ngờ người đó bị nhiểm siêu vi C. Khi đó bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm HCVRNA đề tìm gen của con siêu vi, nếu HCVRNA(+) chắc chắn bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C. Để chẩn đoán và điều trị VGSVC Bác sĩ căn cứ vào nhiều yếu tố để đánh giá tình trạng bệnh và quyết định điều trị như là chức năng gan, mức độ tổn thương gan, số lượng siêu vi, loại siêu vi (Genotype)…

Hiện nay để điều trị Viêm gan siêu vi C, người ta dùng Interferon hoặc PegInterferon kết hợp Ribavirin kết quả rất tốt. Do đó, em nên đến khám chuyên khoa gan để được điều trị tốt.

Thân mến!

Chuyên Khoa Gan - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn