Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Viêm Amidan (P.1) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Viêm Amidan (P.1)

18-07-2022

Amidan là gì?

     Amidan là tổ chức bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng, giao điểm của đường thở và đường ăn, được ví như cửa ngõ quan trọng bảo vệ đường hô hấp, có tác dụng như hàng rào chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn từ bên ngoài tấn công. Các Amidan nằm vây quanh hầu họng tạo thành một vòng kín gọi là vòng bạch huyết quanh hầu (vòng Waldayer).

Viêm Amidan

Amidan có tác dụng gì?

     Là cửa ngõ quan trọng của hệ hô hấp, Amidan chính là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch, hoạt động mạnh từ 4 - 10 tuổi; đến tuổi dậy thì, hoạt động miễn dịch của Amidan giảm rõ rệt.

      Amidan sinh ra miễn dịch có lợi cho cơ thể bằng cách tạo kháng thể IgG và các Lympho bào giúp cho cơ thể chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn và gây bệnh đường hô hấp. Các vi khuẩn, virus sẽ bị thanh lọc, tiêu diệt tại Amidan trước khi kịp xâm nhập vào cơ thể con người. Nhờ vậy mà chúng ta sẽ tránh được rất nhiều bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

Tại sao Amidan bị viêm?

      Mặc dù có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus gây hại nhưng với cấu trúc hốc và khe rỗng, Amidan lại là địa chỉ trú ẩn tuyệt vời nếu virus, vi khuẩn xâm nhập vào được, từ đó dẫn đến viêm Amidan.

Vậy viêm Amidan là gì?

     Viêm Amidan là tình trạng tuyến Amidan của bạn bị tổn thương, viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Sự tấn công ồ ạt và vượt mức cho phép của vi khuẩn vào mũi họng sẽ khiến cho Amidan phải làm việc quá sức dẫn đến tình trạng Amidan bị sưng, đỏ.

     Sau "trận chiến", xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử sẽ tồn lại tại Amidan thành những cục mủ có mùi hôi, rồi rớt ra khỏi Amidan sau một thời gian hoặc ứ tắc lại.

     Việc Amidan bị viêm nhiều lần sẽ khiến khả năng "chiến đấu" của nó bị yếu đi và chính những ổ viêm nằm trong Amidan sẽ là nơi bắt đầu cho những đợt viêm vùng họng. Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm Amidan nhất.

     Những biến chứng nguy hiểm nếu viêm Amidan không được chữa trị kịp thời đó là: áp-xe Amidan, viêm tấy quanh Amidan, viêm phế quản, viêm xoang, viêm thận, viêm tim, viêm khớp, áp-xe thành bên họng, nhiễm khuẩn huyết...

Nguồn: Tổng hợp

-------

BÀI THAM KHẢO

Viêm Amidan (P.1): https://www.hoanmysaigon.com/viem-amidan-p2.html

Viêm Amidan cấp tính, mạn tính: chẩn đoán và điều trị | Khoa Tai mũi họng - CLB sức khỏe Hoàn Mỹ: https://youtu.be/3Vt0oe3q6vs 

Viêm Amidan (Khoa Tai Mũi Họng) | Cẩm Nang Sức Khỏe Số 12: https://youtu.be/Ox7Fb7jCoE4