Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Vấn đề chụp X-quang trong thai kỳ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Chẩn Đoán Hình Ảnh

Vấn đề chụp X-quang trong thai kỳ

02-05-2009

Vừa rồi tôi nhập viện do viêm tuỵ cấp. Lúc đó tôi chưa biết mình có thai nên bác sĩ tại nơi tôi khám có chỉ định cho tôi cho tôi chụp X-quang ở bụng. Sau khi khỏi bệnh, ra viện thì tôi mới biết mình có thai. Và lúc chụp X-quang thì thai đã được khoảng 10 ngày. Tôi rất lo lắng không biết việc này có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi phải làm gì bây giờ, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi xin chân thành cám ơn

Trả lời: Chào chị, trường hợp như trong thư chị gửi là một trong nhiều trường hợp mà chúng tôi gặp trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện. Nhiều chị em phụ nữ đến khám bệnh không biết mình có thai vì các lý do như:  vỡ kế hoạch hoặc chưa tới kỳ kinh…Do đó khi có các triệu chứng buồn nôn, đau  thương vị, ăn uống kém…lại cứ  nghĩ mình bị viêm dạ dày và đi  khám bệnh về chuyên  khoa  tiêu  hoá. Sau  khi khám và làm cận lâm sàng (trong đó có cả chụp X-quang) xong thì mới biết mình có thai. Lúc   này nhiều  chị em bắt đầu lo lắng không biết  tia X trong chụp X-quang có ảnh hưởng đến thai không?

Thường thì trong 03  tháng đầu thai kỳ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi như:
- Cảm cúm kéo dài trong 03 tháng đầu thai kỳ
- Sử dụng dược phẩm bừa bãi không theo hướng dẫn của bac sĩ
- Sử dụng thực phẩm nhiễm độc
- Nhiễn hoá chất trong môi trường sống hoặc hoá chất cao trong nước sinh  hoạt
- Nhiễm tia X trong Y học và trong công nghiệp
- Nhiễm tia xạ  phát  ra  từ các chất phóng xạ
- Bệnh lý mãn tính và di truyền
- Đột biến gen

Như vậy tia X cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi trong 03 tháng đầu nhưng xuất liều tia X đủ để ảnh hưởng trực tiếp trên thai nhi như thế nào thì hiện nay trên thế giới chưa có công trình nghiên cứu cụ thể mà chỉ đưa ra lời cảnh báo rằng tia X có ảnh hưởng đến thai  nhi. Theo quan điểm của các bác sĩ Sản  khoa thì những  trường hợp vô tình bị chiếu, chụp X-quang trong 03 tháng đầu thai  kỳ thì nên kết thúc thai  kỳ (tức là bỏ thai). Tuy nhiên theo thống kê tại Khoa X-quang – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn trong 12 năm qua chúng tôi đã gặp  nhiều  trường hợp như vậy. Và chúng tôi có tiến hành theo dõi bệnh nhân trong suốt thai kỳ đối với những bệnh nhân quyết định giữ thai  và cả những cháu bé sinh ra cho  đến bây  giờ vẫn  phát  triển tốt về tinh thần và thể chất (thậm chí có cả bệnh nhân có thai  mà không biết đã chụp ổ bụng  2 lần  liên  tiếp trong 1 lần  khám (chụp đại tràng).

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi trong 03 tháng đầu cũng như quan điểm  của các bác sĩ Sản khoa và những trường hợp mà chúng tôi đã gặp và được theo dõi  tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Mong chị có thể chọn  một quyết  định  phù hợp với nguyện  vọng. Nếu quyết định giữ thai, chúng tôi  khuyên chị nên theo dõi thai nhi thường  xuyên bằng siêu âm 3D  tại  những bệnh viện hoặc trung tâm y tế có uy tín trong suốt thai  kỳ để có thể phát hiện sớm nhưng bất  thường (nếu có).

Cuối cùng xin chúc chị và gia đình luôn vui khoẻ và hạnh  phúc!

Thân mến chào chị!

BS. NGUYỄN VĂN LỢI

Chuyên Khoa X-Quang - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn