Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Ung thư gan: Cần khám tầm soát để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ung thư gan: Cần khám tầm soát để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

16-08-2017

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phẫu thuật nội soi điều trị thành công trường hợp ung thư gan tái phát sau thủ thuật TACE. 

Bệnh nhân H.N.V, 68 tuổi, nhà ở quận Phú Nhuận. Người bệnh có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi B kèm xơ gan mức độ nhẹ (Child A). Tháng 09.2016, Người bệnh được chẩn đoán Ung thư gan, với khối u có kích thước 7x8 cm ở gan phải, các Bác sĩ Đơn vị U gan của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE điều trị cho Người bệnh. Sau thủ thuật TACE, Người bệnh được hẹn tái khám sau 2 tháng để theo dõi, chụp MSCT cho thấy khối u ngấm thuốc tốt, không có dấu hiệu tiến triển bệnh. Sau đó, Người bệnh được hẹn tái khám mỗi 3 tháng, đến tháng 05.2017, trên hình ảnh MSCT, ngoài khối u gan đã được điều trị, phát hiện thêm một khối u mới bên gan trái, kích thước 5x7 cm, các Bác sĩ hội chẩn, nhận thấy vị trí u thuận lợi cho việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ u. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các Bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cắt bỏ khối u thành công bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật 2 tháng, Người bệnh được kiểm tra MSCT, không phát hiện tái phát u mới, rất hài lòng với kết quả điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Tuấn, người thực hiện phẫu thuật, phẫu thuật nội soi cắt gan là phẫu thuật khó, khi thực hiện thành công thì đem lại nhiều lợi ích cho Người bệnh, với các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ hơn, thời gian hồi phục sớm hơn phẫu thuật mở bụng cắt gan. Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả thì Người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như những người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C,… Đặc biệt, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của Bác sĩ để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm.