Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

U sợi thần kinh khổng lồ (Giant Neurofibromatosis) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

U sợi thần kinh khổng lồ (Giant Neurofibromatosis)

08-07-2011

Tại tỉnh Transylvania của Rumani, Lucica Bunghez có một khối u cân nặng khoảng 70 kg. Khối u ký sinh này quá lớn, sử dụng máu của người phụ nữ quá nhiều khiến bà hầu như không còn năng lượng để di chuyển và phải nằm liệt giường từ 3 năm nay. 

Các thầy thuốc ở Transylvania cho rằng phẫu thuật cắt bỏ khối u của Lucica có thể gây chảy máu nguy hiểm đến tính mạng. Trong lòng khối u có một đám rối động-tĩnh mạch rất phức tạp. Cắt trúng các mạch máu này sẽ gây xuất huyết ồ ạt dẫn đến tử vong. Vì thế khối u này đã được để cho phát triển tự do.

Tim Lucica bắt đầu bị suy và bà chỉ còn nằm chờ chết! Tuy nhiên có một bác sĩ Ở Mỹ đã từng mổ một trường hợp như thế này và ông quyết định lật lại hồ sơ bệnh án. Nhưng liệu Lucica sẽ có thể sống sót được?

Lucica sinh năm 1957 ở Brasov. Trước đây Lucica là một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh và trở thành một phụ nữ xinh đẹp. Bà đã lập gia đình và có một đứa con, trong 8 năm đầu tiên của hôn nhân, mọi việc đều bình thường đối với Lucica cho đến một ngày kia tất cả đã hoàn toàn thay đổi. Một buổi chiều khi đang tắm, Lucica hét lớn khi thấy có máu đỏ trong bồn tắm. Sau khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có một mạch máu đã vỡ ra tại vị trí đám da đổi màu nâu trên lưng của bà. Đám da đổi màu nâu này chính là dấu hiệu cho thấy Lucica đã bị bệnh u sợi thần kinh (neurofibromatosis=NF). U sợi thần kinh (NF) là một bệnh di truyền, xảy ra khi có một lỗi ở gen điều hòa sự phân chia của tế bào bình thường. Các tế bào khi đó sẽ phân chia ngoài tầm kiểm soát dẫn đến sự hình thành các u lành tính ở thần kinh (các u sợi thần kinh).

Đa phần các u sợi thần kinh chỉ có kích thước nhỏ nhưng đối với trường hợp của Lucica, một trong các khối u đó bắt đầu tăng trưởng với tốc độ bất thường trong vòng 6 năm sau đó. Khối u đã tăng trưởng với mức độ có khi lên đến 1,5 kg mỗi tháng. Chồng Lucica phải đi làm vì là trụ cột trong gia đình. Khối u bây giờ đã nặng đến 70 kg. Marius, con của họ phải nghỉ học để chăm sóc mẹ.  Hình như số phận của họ đã được định đoạt như thế, Lucica nằm liệt giường với Marius chăm sóc mẹ ban ngày còn Marian, chồng bà thì chăm sóc vợ vào ban đêm.

Ở bên kia của địa cầu, có một phẫu thuật viên đã từng cắt bỏ một khối u lớn tương đương nhưng lại chưa được hay biết về tình trạng của Lucica. 4 năm trước tại Chicago, phẫu thuật viên tạo hình McKay McKinnon đã cắt bỏ thành công một khối u khổng lồ ở một phụ nữ giống như trường hợp của  Lucica Bunghez, được xem là không thể mổ được. Ông ta đã nghe thấy lời khẩn cầu của Lucica và quyết định giúp đỡ. Bs Madelyn Kahana là người đã cùng Bs McKinnon phẫu thuật khối u khổng lồ trước đó. Bs Kahana là một chuyên gia về gây mê hồi sức tại BV Đại Học Chicago (University of Chicago Hospital), nhiệm vụ của bà là giúp cho Lucica có thể sống sót trong suốt ca phẫu thuật kéo dài này.

McKinnon và Kahana bay đến Romania, cùng với một đội ngũ nhỏ điều dưỡng viên. Lucica được di chuyển hàng trăm cây số đến thủ đô Bucharest, nhập viện tại một trong các bệnh viện cấp cứu hàng đầu của Romania để được phẫu thuật. McKay McKinnon và giáo sư Ioan Lascar, phẫu thuật viên hàng đầu của Romania cùng lập kế hoạch phẫu thuật. Tay nghề của Lascar và kinh nghiệm của McKinnon chắc chắn sẽ hỗ trợ nhau trong nhiệm vụ đặc biệt này.

Khối u đã phát triển từ cột sống của Lucica, bao quanh lưng và hai bên đùi của bà. Có rất nhiều mạch máu, do đó khi cắt chạm phải sẽ gây ra xuất huyết ồ ạt. Các phẫu thuật viên nhất trí phương án cố gắng bóc tách khối u từ 2 bên đùi, sau đó lật người Lucica lại và bóc tách phần u ra khỏi lưng. Giáo sư Lascar đã có trên 30 năm kinh nghiệm cắt bỏ các khối u, nhưng đây là lần đầu tiên mà ông phải đối phó với một khối u có kích thước lớn như thế. Khối u của Lucica không phải là ung thư, nhưng kích thước khổng lồ khiến nó trở thành một vật ký sinh chết người và cần được nhanh chóng cắt bỏ để cứu mạng người bệnh. Giáo sư Lascar hiểu rằng trước khi tiến hành phẫu thuật họ phải định vị được từng động mạch, tĩnh mạch trong số hàng trăm mạch máu đến nuôi khối u. Cắt nhầm một trong số các mạch máu này sẽ gây ra xuất huyết dẫn đến tử vong. Cuộc phẫu thuật được dự trù kéo dài đến 12 tiếng.  Giáo sư Lascar và Bs McKinnon hiểu rằng phẫu thuật là cơ may duy nhất đối với Lucica tuy rằng hy vọng này chỉ vào khoảng 50% Ngân hàng máu của bệnh viện đã kêu gọi người dân Romania hiến máu. Nhiều người hưởng ứng và máu đã sẵn sàng. Báo chí thế giới cũng đã không bỏ lỡ cơ hội theo dõi sát trường hợp hy hữu này.

Đội ngũ phẫu thuật gồm 15 người bắt đầu làm việc.  

Chuyên gia Madelyn Kahana theo dõi sát chức năng tim mạch của Lucica và sẵn sàng can thiệp trong trường hợp có biến cố gây mê. Khối u được cắt lọc từng chút một khỏi mặt trước và hai bên hông của Lucica. Các dấu hiệu xuất huyết và suy tim được theo dõi sát.

Bây giờ là đến giai đoạn nguy hiểm nhất. Cần phải xoay người Lucica để các bác sĩ bóc tách khối u khỏi lưng. Khối u quá nặng nên có thể xé rách mô, do đó cần phải xoay thân mình của Lucica và khối u cùng một lúc. Trên thân bà có rất nhiều đường truyền tĩnh mạch cùng một ống nội khí quản giúp thở, rất cần thiết để duy trì sự sống. Khi xoay thân mình, nếu không cẩn thận sẽ có thể làm tuột các ống này.

Động tác xoay thân mình an toàn và các bác sĩ tiếp tục công việc của mình. Họ đã tiến gần đến đích. Cần phải cột và cắt các mạch máu lớn neo khối u vào xương sống trước khi nâng dời khối u khỏi người của Lucica. Sau 12 tiếng đồng hồ, với 28 đơn vị máu và 30 đơn vị plasma, chiến thắng đã đến, khối u cuối cùng đã được tách rời khỏi ký chủ. Nó cân nặng đến 70 kg. Lucica được giải phóng khỏi vật ký sinh sau nhiều năm, được băng bó lại và đưa sang phòng hồi tỉnh. Lucica chưa hoàn toàn thoát khỏi sự nguy hiểm. 40% cơ thể bà ta hiện đang là một vết thương hở và cần được ghép da nhiều lần trong vài tuần sau đó. Trong suốt thời gian này, Lucica có thể bị nhiễm trùng và tử vong bất cứ lúc nào.

Sau 9 tháng, cuối cùng Lucica đã thoát khỏi cực hình khủng khiếp của đời mình. Giáo sư Lascar đã tiến hành ghép da nhiều lần để làm kín vết thương hở toác trên người bà. Lucica đã có thể ra viện để trở về Brasov và bà tin rằng khỏi bệnh là một phép nhiệm màu mà Thượng Đế đã ban tặng cho bà. Các thầy thuốc tham gia cuộc mổ đã chứng minh rằng u sợi thần kinh dù với kích thước khổng lồ, cuối cùng vẫn có thể được xử trí bằng phẫu thuật.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tài liệu Tham khảo: Thông tin của The UK Channel 4 "Body Shock" Documentary Series