Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

U mạch máu hình nhện (U mạch máu hình sao) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

U mạch máu hình nhện (U mạch máu hình sao)

23-02-2012

Bệnh nhân nam (62 tuổi) khi kiểm tra sức khoẻ thường quy đã phát hiện nồng độ aspartate aminotransferase (AST hay SGOT) và alanine aminotransferase (ALT hay SGPT) tăng cao (AST: 385 U/L và ALT: 356 U/L), được đề nghị đến phòng khám gan để đánh giá.

- Bệnh nhân không có triệu chứng gì ngoại trừ một vết màu đỏ ở trán, đã được cho là tổn thương do nấm (tinea corporis) và điều trị bằng thuốc bôi kháng nấm tại chỗ nhưng không cải thiện.

- Khám thực thể cho thấy sang thương có đường kính khoảng 3 cm, là một dạng tân sinh mạch máu với một tiểu động mạch ở khu vực trung tâm và rất nhiều nhánh nhỏ phân tán ra chung quanh giống như chân của một con nhện.

- Thực hiện thủ thuật chèn ép tiểu động mạch trung tâm sẽ làm trắng toàn bộ tổn thương và khi giải áp sẽ nhanh chóng đỏ lại. Đây là đặc điểm của các u mạch máu hình nhện hay u mạch máu hình sao (Spider Angioma or Stellate Angioma)

gợi ý một tình trạng bệnh lý ở gan.

- Xét nghiệm kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi rút viêm gan C, kiểu gen 1A, kết quả viral load: 4.920.000 IU/mL. 

- Bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan C và chỉ định sinh thiết gan, sau đó bắt đầu điều trị với peginterferon alfa nhưng virus không có đáp ứng bền vững.

BS. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Theo: Marcos Montani Caseiro, M.D., and Sergio Olavo Pinto da Costa, M.D.
The New England Journal of  Medicine 2012; 366:e1 -
February 23, 2012