Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

U cuộn cảnh: 1,3 triệu người mới có một ca | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

U cuộn cảnh: 1,3 triệu người mới có một ca

10-07-2016

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa phát hiện và phẫu thuật thành công trường hợp u cuộn cảnh trái, cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ 1,3 triệu người mới có một ca, cho nữ bệnh nhân 37 tuổi.

Đây là một dạng dị tật u mạch máu, xuất phát từ hòm nhĩ, tuy lành tính nhưng rất hiếm gặp (chiếm tỷ lệ cao ở nữ) và khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến nhiều cấu trúc quan trọng thần kinh và mạch máu vùng đầu cổ.

U lành tính nhưng nguy hiểm

Trước đó, ngày 10/6, bệnh nhân P.T.M.H., sinh năm 1979, quê Bình Phước, vào Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn để xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tại đây, qua thực hiện kiểm tra cận lâm sàn, đặc biệt sau khi thực hiện CT-Scan vùng đầu cổ và MRI mạch máu, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u đường kính 3 cm tại vị trí chia đôi động mạch cảnh bên trái.

Mặc dù bản chất của u cuộn cảnh là lành tính và diễn biến chậm nhưng khối u tiến triển sẽ ăn vào xương sàn sọ, xâm nhập vào nội sọ gây ra các biến chứng do chèn ép thần kinh, sọ và não rất nguy hiểm. Do vậy nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì u cuộn cảnh sẽ có tiên lượng xấu. Do đó, bệnh nhân H. đã được các bác sĩ tư vấn và chỉ định cần phẫu thuật sớm.

Vào ngày 17/6, với sự phối hợp đồng bộ của ê-kíp phẫu thuật tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, khối u của bệnh nhân đã được cắt bỏ thành công.

Gặp chị P.T.M.H. một tuần sau ca mổ và chuẩn bị xuất viện, chị cho biết mấy tháng trước khi rờ lên cổ thấy có một hạch nhỏ, tuy chưa đau hay cảm thấy ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng vốn tính cẩn thận nên chị đã đi khám và phát hiện khối u này. “Tìm hiểu về chứng u cuộn cảnh trái và độ nguy hiểm của ca mổ khiến tôi vô cùng lo lắng và dự định chuyển sang một bệnh viện chuyên khoa để điều trị. Tuy nhiên, khi được bác sỹ tư vấn và cho biết về cơ chế hợp tác đặc biệt giữa Hoàn Mỹ Sài Gòn và các bệnh viện tuyến đầu, tôi đã cân nhắc nhiều yếu tố và quyết định vẫn thực hiện ca mổ tại đây” – chị H. chia sẻ.

Vừa hiếm gặp, vừa khó mổ

Nói về mức độ hiếm và khó của trường hợp lâm sàng đặc biệt này, Ths. Bs. Nguyễn Ngọc Bảo Long, Trưởng Khoa Tim Mạch của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết: “Theo ghi chép của PGS. Hòa Hiệp – Trường Đại học Y Dược Tp.HCM tổng hợp trong suốt 14 năm qua tại hai BV Gia Định và Bình Dân chỉ có 10 trường hợp u cuộn cảnh được phát hiện và điều trị. Còn tính riêng tại BV Chợ Rẫy, cũng chỉ ghi nhận 3 ca trong 10 năm trở lại đây. Bệnh nhân H. là trường hợp u cuộn cảnh đầu tiên được BV Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện. Xác định đây là ca khó nên ngay từ khâu hội chẩn, thông qua cơ chế hợp tác phối hợp liên viện, chúng tôi đã mời các bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật mạch máu tham gia, hỗ trợ thực hiện ca mổ”.

Theo các tài liệu y văn, phẫu thuật u cuộn cảnh có thể gặp biến chứng chảy máu không kiểm soát dẫn đến tử vong ở người bệnh. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện mổ có thể gây xâm lấn và chèn ép các dây thần kinh sọ não số VII, VIII, IX, X và XI dẫn đến liệt các chức năng vận động cơ mặt, trào sặc, nói ngọng và thậm chí điếc… Lường trước những nguy cơ trên, ê-kíp mổ tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã chuẩn bị mọi phương án để xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt dự phòng sẵn phương án bắt cầu trong trường hợp tổn thương mạch máu.

Qua việc phát hiện và phẫu thuật thành công cho ca u cuộn cảnh trái này, có thể thấy dù là bệnh viện tư nhưng Hoàn Mỹ Sài Gòn hoàn toàn đáp ứng được cả về cơ sở vật chất lẫn năng lực chuyên môn trong việc phát hiện và chữa trị những trường hợp lâm sàn đặc biệt, hiếm và khó. Hiện tại, hầu hết các công nghệ điều trị ưu tú nhất trên thế giới và trang thiết bị hiện đại đều được ứng dụng thành công tại nơi đây.