Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Túi phình mạch não (Cerebral aneurysm) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Túi phình mạch não (Cerebral aneurysm)

23-02-2022

Các túi phình chưa vỡ hoặc dọa vỡ đều có nguy cơ gây xuất huyết dưới nhện về lâu dài. Theo thống kê, trung bình 1 năm ở Mỹ có gần 30.000 bệnh nhân bị vỡ phình mạch não, bên cạnh đó có gần 6% dân số Mỹ mang trong mình các túi phình mạch chưa vỡ.

Túi phình mạch não được định nghĩa là tình trạng phình to hoặc căng phồng lên bất thường của một đoạn mạch máu, xảy ra khi lớp nội mô của thành mạch yếu hoặc tổn thương. Phình mạch có thể xảy ở bất cứ thời điểm nào trong đời và bất cứ đoạn mạch nào. Những túi phình nội sọ thường nghiêm trọng hơn vì khi vỡ gây xuất huyết dưới nhện trong não, tệ hơn là đột quỵ và tử vong.

Các phình mạch nội sọ thường nằm ở nền sọ, nằm trong khoang dưới nhện. 90% nguyên nhân xuất huyết dưới nhện thường có nguyên nhân từ vỡ phình mạch, do đó hai bệnh cảnh này thường đi kèm nhau.

Các túi phình có nhiều kích thước khác nhau, từ 3mm cho đến gần 25mm. Các túi phình lớn hơn 25mm được gọi là túi phình khổng lồ, thường đi kèm theo nguy cơ xuất huyết cao và rất khó can thiệp.

Các nguyên nhân gây nên túi phình mạch não bao gồm: tăng huyết áp, hút thuốc lá, chấn thương, viêm mạch, di truyền…

Các túi phình chưa vỡ hoặc dọa vỡ đều có nguy cơ gây xuất huyết dưới nhện về lâu dài. Theo thống kê, trung bình 1 năm ở Mỹ có gần 30.000 bệnh nhân bị vỡ phình mạch não, bên cạnh đó có gần 6% dân số Mỹ mang trong mình các túi phình mạch chưa vỡ.

Hình 01.Túi phình mạch não

Các triệu chứng thống kê tại những bệnh nhân có các túi phình mạch chưa vỡ bao gồm:

  • 51% bệnh nhân không triệu chứng
  • 17% có triệu chứng thiếu máu thoáng qua
  • 37% có triệu chứng đau đầu
  • 18% có triệu chứng động kinh
  • 12% có triệu chứng của các dây thần kinh nội sọ
  • 29% suy giảm thị lực
  • 9% đau mặt.

Hiện nay, việc chẩn đoán các túi phình mạch não qua triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số kiểm tra để có kết quả chính xác hơn như:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CTA): sử dụng tia X để đánh giá chính xác vị trí túi phình động mạch, đánh giá chỗ đang bị vỡ hoặc rò rỉ ra khoang dưới nhện. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm là chụp nhanh chóng thì đây là kỹ thuật có nhiễm tia xạ.
  • Chụp cộng hưởng từ mạch não (MRA và MRA có tiêm thuốc tương phản): sử dụng tần số vô tuyến để đánh giá chi tiết các cấu trúc nội sọ, nhờ đó chẩn đoán chính xác vị trí túi phình. Kỹ thuật này không gây nhiễm xạ, nhưng thời gian chụp lâu và kinh phí mỗi lần chụp cao hơn CTA.
Hình 02.Túi phình mạch não

Khi túi phình đã vỡ hoặc rò rỉ, với các triệu chứng như đau đầu mãnh liệt dai dẳng, cứng cổ, buồn nôn, nôn ói, mất ý thức, sợ ánh sáng hoặc hôn mê, bệnh nhân cần phải được đưa đến bệnh viện cấp cứu và can thiệp ngay lập tức. Việc chậm trễ hoặc trì hoãn đều có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, dẫn đến khả năng phục hồi ở bệnh nhân thấp hơn.

Tóm lại, túi phình mạch não và biến chứng vỡ phình của nó để lại các hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của người bệnh. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là trong nhóm có nguy cơ cao, là điều cần thiết.

Với hệ thống máy móc hiện đại kèm đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về lâm sàng lẫn Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ là địa chỉ thăm khám tin cậy cho bệnh nhân với một môi trường tận tình chăm sóc, không gian sạch sẽ và thân thiện.

ThS.BS.Phạm Minh Quang - Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh