Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Truyền Magnesium Sulfate cải thiện hậu quả lâm sàng sau xuất huyết dưới nhện | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Truyền Magnesium Sulfate cải thiện hậu quả lâm sàng sau xuất huyết dưới nhện

28-07-2010

Những bệnh nhân xuất huyết dưới nhện (Subarachnoid Hemorrhage SAH) có nguy cơ tử vong cao do tình trạng thiếu máu não do co mạch. Truyền Magnesium Sulfate có thể giúp cải thiện hậu quả lâm sàng sau xuất huyết dưới nhện (SAH). Các nhà nghiên cứu ngẫu nhiên 107 bệnh nhân với SAH nhập vào khoa săn sóc thần kinh đặc biệt ở Đức.

Liều điều trị tĩnh mạch magnesium sulfate (bolus of 16 mmol [1920 mg] trong vòng 30 phút sau đó truyền liên tục 8 mmol [960 mg] mỗi giờ. Nồng độ magnesium sulfate được theo dõi cẩn thận và được điều chỉnh để đạt mục tiêu 2.0–2.5 mmol/L (4–5 mEq/L) trong 10 ngày đến khi tình trạng co mạch được giải quyết. Sau đó bệnh nhân chuyển qua đường uống trong 12 ngày.

Tỷ lệ thiếu máu não được xác định qua CT scan giảm một cách có ý nghĩa so với nhóm bệnh nhân không dùng magnesium sulfate (22% và 51%). Tình trạng co mạch được đánh giá qua Doppler xuyên sọ giảm một cách có ý nghĩa với nhóm bệnh nhân không dùng magnesium sulfate (67% và 85%). Trong đó có một bệnh nhân trong nhóm điều trị magnesium sulfate giảm canxi máu, tuy nhiên không gây ảnh hưởng nghiêm trọng được chú ý.

Kết luận: Magnesium sulfate có những tác dụng hữu ích góp phần làm cải thiện sau SAH, bao gồm tình trạng giảm thiếu oxy não, giảm co mạch và cải thiện tưới máu não. Magnesium sulfate tương đối an toàn và hiệu quả trong điều trị và hoàn toàn có thể thực hiện các cho thử nghiệm lớn trong tương lai.

BS. ĐẶNG QUANG THUYẾT  - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo Journal Watch Emergency Medicine 5.2010