Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM: cảnh báo sốt xuất huyết nghịch mùa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM: cảnh báo sốt xuất huyết nghịch mùa

01-03-2011

Mặc dù đây là thời điểm thấp nhất trong năm của dịch sốt xuất huyết ở các tỉnh phía Nam, nhưng trong những ngày qua, các bệnh viện trên địa bàn TPHCM liên tục tiếp nhận, điều trị các ca sốt xuất huyết, trong đó phần lớn là trẻ em. Đây là một điều hiếm thấy ở những năm về trước.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay đã có hơn 1500 ca sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, con số này cao gấp 40% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Điều này, theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ - phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM - là do sự biến động của dân nhập cư, biến động đô thị hóa, người dân đông đúc, lượng nước trữ nhiều đã tạo điều kiện cho muỗi tồn tại nhiều hơn, khiến dịch sốt xuất huyết lan truyền nhanh và rộng. “Trong thời điểm này, người dân phải tích cực kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, kiểm soát con lăng quăng; môi trường xung quanh phải được dọn dẹp, phát quang để có hành lang đệm giữa nhà và môi trường. Mọi sự chủ quan của người dân lúc này có thể bị trả giá”, bác sĩ Thọ cảnh báo.

Phòng ngừa bệnh ra sao?

* Phòng muỗi đốt và diệt muỗi

- Khi đi ngủ luôn luôn phải treo mùng, kể cả ban ngày.

- Phun thuốc diệt muỗi hoặc đốt nhang trừ muỗi

- Phát hoang những vùng có bụi cây rậm, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát và ngăn nắp

- Đối với trẻ em không nên để trẻ bò lê la trong gầm giường hay góc tối dễ có muỗi.

* Tiêu diệt lăng quăng

- Nuôi cá 7 màu trong các bồn chứa nước đậy nắp các bồn, lu nước

- Khai thông cống rãnh hoặc lấp đất những vùng nước động là nơi tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng tạo lăng quăng phát triển thành muỗi.

- Thường xuyên thay nước bình hoa.

Ngoài ra, khi phát hiện xung quanh hàng xóm có vài người bị bệnh sốt xuất huyết, cần báo ngay cho y tế địa phương để có kế hoạch phòng chống lây lan thành dịch.

Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM