Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh có thể điều trị hoàn toàn nếu bố mẹ phát hiện sớm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại chấn thương chỉnh hình

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh có thể điều trị hoàn toàn nếu bố mẹ phát hiện sớm

24-08-2017

Trật khớp háng bẩm sinh căn bệnh có tỷ lệ hiếm gặp (1/800-1000 trẻ), nhưng nếu không được bố mẹ phát hiện sớm sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho bé như: dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sinh đẻ sau này (đối với bé gái),… 

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận ca bệnh nhi nữ Phạm Đức Hậu (SN 2013) mắc chứng trật khớp háng bẩm sinh với các biểu hiện 2 chân không bằng nhau (chi cao, chi thấp). Là trẻ mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi từ tháng tuổi đầu tiên trước cổng chùa Chùa Lạc Pháp (Bình Phước), được sư cô Minh Viên – trụ trì tiếp nhận nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ của Chùa, cháu đang được chăm sóc sau phẫu thuật.

Bệnh của Hậu được phát hiện trễ, nay cháu đã 4 tuổi nên việc chỉnh lại khớp là rất cần thiết để giúp cháu phát triển bình thường, không ảnh hưởng tới tương lai lâu dài. Ê-kíp các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện phẫu thuật cắt xương sửa trục, tạo hình ổ cối và bó bột chân đùi bàn chân cố định trong 2 tháng. Sau khi tháo bột, cháu sẽ tập đi lại tự nhiên không cần thực hiện nắn khớp hay tập vật lý trị liệu.

Do phải phẫu thuật cho cháu sau khi thăm khám, chẩn đoán & chỉ định điều trị với chi phí vượt quá khả năng của Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi ở Chùa Lạc Pháp; thấu hiểu hoàn cảnh của Hậu và mong muốn cháu có một tương lai khoẻ mạnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho cháu.

Ca mổ đã được các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình thực hiện thành công, sức khoẻ của cháu Hậu ổn định và được bác sĩ cho xuất viện.  2 tuần sau ca mổ trở lại tái khám, sức khỏe của cháu tiến triển tốt, dự kiến sẽ tháo bột đúng thời gian 2 tháng và 1 năm sau mổ lấy vít cố định.

Trật khớp háng bẩm sinh là bệnh có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Có 8 dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý để phát hiện bệnh của bé ngay sau sinh:

 • Chênh lệch chiều dài hai chân (chân bị trật khớp háng ngắn hơn chân còn lại) – Tuy nhiên sẽ khó phát hiện khi trật khớp háng cả hai bên;
 • Nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành.
 • Bàn chân đổ ngoài khi trẻ nằm duỗi chân.
 • Tư thế gấp gối, khớp gối bên trật thấp hơn.
 • Hạn chế gấp và dạng khớp háng bên trật.
 • Dáng đi khập khiễng nếu trật khớp háng hai bên.
 • Khi gấp và khép háng, chỏm xương đùi trượt ra ngoài ổ khớp tạo nên tiếng kêu “lục cục” (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).
 • Khi dạng và duỗi khớp háng, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ khớp tạo nên tiếng kêu “lục cục” (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).

Ngoài ra, nếu chụp khớp háng hoặc siêu âm khớp háng có thể giúp chẩn đoán trật khớp háng.

Chia sẻ về phương pháp điều trị, bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, phương pháp điều trị cho bé sẽ đơn giản là duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng như sau:

 • Đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra;
 • Cõng hoặc địu trẻ;
 • Đặt trẻ nằm sấp khi ngủ;
 • Đối với trẻ bị tật này từ 1 đến 6 tháng tuổi, việc điều trị cũng được thực hiện theo cách trên và thông thường sau từ 3 đến 4 tuần, khớp háng sẽ trở lại vị trí bình thường.

Kỹ thuật này cho phép thành công từ 90 - 95%. Trong trường hợp cần có can thiệp toàn diện, có thể bó bột, thực hiện các bài tập vận động, sử dụng nẹp chỉnh hình. Khi điều trị bảo tồn thất bại cần phẫu thuật chỉnh hình sớm.”

Hiện trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ thường không được phát hiện sớm, đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi và có các dấu hiệu: đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại, ….. dẫn tới điều trị khó khăn và khó thành công hoàn toàn.

Do khi bị bệnh này trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc nên bố mẹ cần để ý những khác biệt của trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo, bố mẹ nên tầm soát cho trẻ ngay sau sinh để có thể phát hiện những căn bệnh bẩm sinh và điều trị kịp thời.

MỘT SỐ THÔNG TIN THÊM TỪ BÁC SĨ NGUYỄN TẤN LÃM:

1. Trật khớp háng bẩm sinh sao không khắc phục ngay mà phải đợi đến 5 tuổi?

=> Đây là căn bệnh bẩm sinh nhưng không phải lúc nào trẻ cũng được phát hiện kịp thời.  Sau khi sinh Bác sĩ sản khoa cần so chân kiểm tra cho trẻ, nếu có nghi ngờ về bệnh Trật khớp háng bẩm sinh thì cần đưa đi siêu âm để tầm soát cho trẻ. Và nếu trẻ được phát hiện kịp thời ngay sau sinh thì chỉ cần tập vật lý trị liệu, đeo bỉm dày, ôm nách…., khả năng trẻ khỏi hoàn toàn là 90 – 95%.

2. Nếu không điều trị kịp thời lớn lên trẻ sẽ gặp biến chứng gì?

=> Những biến chứng nếu không điều trị kịp thời: dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu ảnh hưởng tới sinh đẻ sau này (đối với bé gái),…

3. Ngoài trật khớp háng, bé còn bị bệnh khác không? Trẻ bị bệnh này, khi vận động sẽ khiến các cơ quan nội tạng bị lệch, chèn, ảnh hưởng nhiều?

=> Trật khớp háng thường không kéo theo các bệnh khác.

4. Khắc phục xong bé có cần tập vật lý trị liệu không? thời gian bao lâu? có ảnh hưởng về vận động không (đi khập khiễng, chân yếu,...)

=> Sau khi mổ cháu Hậu sẽ đi lại tự nhiên, không ảnh hưởng tới vận động và không cần tập vật lý trị liệu.

5. Lời khuyên của bác sĩ khi người nhà có người bị trật khớp háng? (khắc phục ngay hay đến năm bao nhiêu tuổi?, trong trường hợp người bệnh không có khả năng thì phải hạn chế gì? có dấu hiệu gì phải mang đến bệnh viện liền? để lâu sẽ bị những biến chứng gì,....) 

=> Khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh này thì người nhà không nên lo lắng, hãy đưa trẻ đi siêu âm tầm soát để được chỉ định điều trị kịp thời. Đây là bệnh có tỉ lệ thành công cao, những ca phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn (không cần can thiệp phẫu thuật).