Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tìm hiểu về Nội soi mũi xoang chẩn đoán | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Tìm hiểu về Nội soi mũi xoang chẩn đoán

06-07-2011

1. Nội soi mũi xoang chẩn đoán là gì ? Nội soi mũi xoang chẩn đoán (NSMXCĐ) là dùng hệ thống camera kèm với nguồn sáng để quay hình ảnh từ các ngóc ngách trong vùng mũi xoang, vòm họng để đưa hình ảnh lên màn hình tivi. 

Camera và nguồn sáng được gắn vào một ống nội soi cứng hoặc ống nội soi mềm, thông thường người ta dùng ống nội soi cứng có kích cỡ khoảng 6mm. Các ống soi cứng này có đầu vát có thể 30 độ, 45 độ, 75 độ… nhờ độ vát này sẽ giúp quan sát được các ngóc ngách rõ ràng hơn. Qua hệ thống soi, bác sĩ quan sát và đưa ra chẩn đoán chính xác hơn cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật thường được các bác sĩ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn sử dụng trong chẩn đoán các bệnh về mũi, xoang...

2. NSMXCĐ có đau không?

NSMXCĐ là thủ thuật thông thường thì không đau, tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ có đau ít do hốc mũi hẹp, ống soi vào khó khăn. Một số trường hợp như vách ngăn vẹo nhiều chèn ép khe mũi, phì đại cuốn mũi dưới … khi soi bệnh nhân có thể có cảm giác đau.

3. Nội soi có đảm bảo vô trùng?

Bạn có thể yên tâm vì ống nội soi sau khi soi cho một bệnh nhân sẽ được rửa bằng nước sạch sau đó sẽ được ngâm vào dung dịch cidex, dung dịch này có tính sát khuẩn mạnh, ống soi khi được ngâm khoảng 5 phút sẽ được vô trùng. Trước khi soi, ống soi sẽ được rửa lại thêm một lần nữa bằng nước sạch vô trùng.

4. Nội soi xoang mũi chẩn đoán được tiến hành ra sao

- Đầu tiên bệnh nhân sẽ được đặt vào mũi với que gòn tẩm thuốc co mạch và thuốc tê vào mũi. Việc này giúp cho các cuốn mũi co lại, hốc mũi rộng ra hơn để ống soi có thể đưa vào dễ dàng. Thuốc tê cũng giúp giảm đau phần nào khi soi.

- Sau đó bác sĩ sẽ dùng ống soi đưa vào hốc mũi để quan sát hốc mũi, vòm họng, các khe mũi, hình ảnh sẽ được đưa lên màn hình và được ghi hình lại. Dựa vào hình ảnh quan sát được bác sĩ sẽ có chẩn đoán cho bệnh nhân.

5. Khi nào thì cần Nội soi xoang mũi chẩn đoán?

- Khi Bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ viêm xoang như đàm họng, nghẹt sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, ù tai…

- Bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm xoang nhờ có phim X quang, CT Scaner… sẽ được nội soi để chẩn đoán tìm nguyên nhân gây viêm xoang. Các nguyên nhân viêm xoang có thể phát hiện qua nội soi như: vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi giữa, lỗ thông xoang hàm phụ có dẫn lưu vòng, phì đại mỏm móc, bóng sàng gây hẹp khe giữa, polyps mũi …

- Bệnh nhân nghi ngờ ung thư vòm họng. Với nội soi mũi xoang chúng ta phát hiện rất sớm khối u vòm họng, ngoài ra các khối u vùng mũi xoang cũng được phát hiện sớm khi nội soi.

- Chảy máu mũi: nội soi giúp phát hiện tình trạng chảy máu, điểm chảy máu và làm thủ thuật để cầm máu.

ThS. BS. LÊ VIT TRÍ
Chuyên k
hoa Tai Mũi Họng - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn