Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tìm hiểu về kỹ thuật chỉnh hình phục hồi răng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Tìm hiểu về kỹ thuật chỉnh hình phục hồi răng

17-10-2011

I. PHỤC HÌNH RĂNG LÀ GÌ ? Các răng bị hư hỏng nhiều không thể trám cần được sửa chữa hoặc răng mất cần thay thế lại bằng 1 hình thức điều trị gọi là phục hình răng.

Phục hình răng có 2 hình thức chính: cố định và tháo lắp.

1. Phục hình cố định: Là loại phục hình răng giả tựa trên các răng hoặc chân răng thật còn lại.

-  Mảo  răng là loại phục hình răng giả đơn lẻ trên các răng hoặc chân răng thật nhằm tái tạo lại chức năng , thẩm mỹ cho răng.

- Cầu răng là loại phục hình răng giả nhiều đơn vị gồm các răng giả đơn lẻ được đúc nối liền với nhau nhằm thay thế một hoặc nhiều răng mất, phục hình sử dụng các răng, chân răng xung quanh răng mất làm các trụ cầu để nâng đỡ răng mất, tái tạo lại chức năng , thẩm mỹ cho răng.

- Các răng thật làm răng trụ thường được bọc mão hoặc sử dụng một mặt răng nào đó để cố định răng giả vào.

2. Phục hình tháo lắp

- Hàm răng giả tháo lắp cũng là một phương tiện để thay thế các răng đã mất. Hàm giả là loại phục hình răng giả tựa trên các răng thật còn lại đồng thời tựa trên xương hàm.

+ Hàm bán phần trên đó có các răng giả thay thế một hoặc 1 số răng mất, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn.

+ Hàm toàn phần (toàn hàm) sử dụng trong trường hợp mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng thật.

- Hàm giả với các phần răng giả, nướu giả sẽ giúp cải thiện hay phục hồi khả năng ăn nhai, nói, và nâng đỡ cho các cơ mặt, giúp cho vẻ mặt trẻ trung hài hoà hơn.

- Hàm giả thường được làm hoàn toàn bằng nhựa arcrylic (hàm nhựa) hoặc hàm nhựa có khung sườn bằng kim loại (hàm khung). Trên hàm giả có các móc để giữ dính hàm trên miệng.

* Những điều cần lưu ý khi sử dụng hàm răng giả

- Hàm giả mới luôn cần một thời gian thích nghi : bệnh nhân phải tập làm quen với vị trí các răng và nướu mới, khi mới mang hàm sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng, tăng tiết nước bọt,...Sau vài giờ bệnh nhân sẽ từ từ nói chuyện bình thường, sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽ quen dần, nên bắt đầu với các loại thức ăn mềm, nếu khi ăn nhai có cộm nên đến Nha sĩ để chỉnh cộm.

- Hàm giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, hàm giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng. Hàm giả tháo lắp cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ mỗi ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Không nên dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn, bàn chải cứng,...

- Khi không mang hàm nên ngâm hàm trong nước thường hoặc các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn, không nên sát khuẩn bằng cách ngâm hàm trong nước quá nóng sẽ làm biến dạng hàm.

- Hàm giả nên được tháo ra ban đêm để cho các mô nướu thư giãn không bị đè ép, tạo điềi kiện tốt cho hệ thống tự chải rửa của lưỡi và nước bọt.

- Ngay cả khi mang hàm giả, xương hàm vẫn sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, do đó sau một thời gian mang hàm có thể sẽ lỏng và cần đệm hàm. Do vậy, bạn nên đến Nha sĩ định kỳ để kiểm tra các răng nướu thật, kiểm tra hàm giả và sửa chửa nếu cần.

II. PHỤC HÌNH CỐ ĐỊNH KỸ THUẬT CAO

1. Sứ Cercon

- Trong nha khoa không phải vật liệu nào có thể cùng một lúc đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và độ bền cho phục hình răng. Cho đến nay hai vật liệu thường được kết hợp sử dụng để làm phục hình cầu và mão răng là kim loại (để làm khung sườn bên trong giúp phục hình cứng chắc) và sứ (phủ bên ngoài để tạo thẩm mỹ). Tuy nhiên không phải kim loại nào cũng tương hợp tốt với nướu và những yêu cầu cao hơn về thẩm mỹ,  đòi hỏi vật liệu sứ phải có nhiều đặc tính quang học ưu việt hơn. Một loại vật liệu công nghệ cao là Zirconium Oxide, với đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghệ kỹ thuật cao (như chế tạo vỏ phi thuyển, thắng đĩa trong xe đua) và y tế (khớp hông nhân tạo).

Ngày nay vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nha khoa nhờ công nghệ CERCON Smart Ceramics. Đây là sản phẩm mới nhất của tập đoàn sản xuất nha khoa hàng đầu thế giới Dentsply International Inl. Hệ thống CERCON Smart Ceramics được sáng chế dựa trên các tiến bộ mới nhất về công nghệ CAD/CAM (thiết kế và sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính) và kinh nghiệp hơn 100 năm sản xuất các sản phẩm nha khoa của tập đoàn nha khoa Dentsply. Công nghệ CAD/CAM cho phép sử dụng máy quét laser để chụp ảnh mẫu răng và hàm của bệnh nhân: sau đó bằng các phần mềm đồ hoạ chuyên ngành, kỹ thuật viên phục hình cầu hoặc mão răng có hình dạng giải phẫu và cấu trúc tối ưu chịu được lực nhai phức tạp trong miệng, cuối cùng quy trinh  mài cắt tự động sẽ sản xuất nên khung sườn có độ chính xác rất cao. Khung sườn sẽ được nung ở nhiệt độ 1350oC trong vòng 6 giờ để đạt được độ cứng khoảng 900MPa (tương đương 9.177 kg/cm2) và được phủ lớp sứ cercon Ceram Kiss có đặc tính quang học như răng tự nhiên tạo cho phục hình thẩm mỹ hoàn hảo. Công nghệ này cho phép mão răng đạt được sự khít sát đến 50,7micron.

* Tính tương hợp với mô mềm trong miệng

- Các kiểm tra về tính tương hợp sinh học của vật liệu CERCON và vật liệu Zirconia (là thành phần chính tạo nên sứ CERCON và được sử dụng trên bệnh nhân hơn 20 năm), cho đến nay chưa tìm thấy trường hợp dị ứng nào trên bệnh nhân. Các phản ứng dị ứng thường gặp ở phục hình có kim loại được loại trừ hoàn toàn khi phục hình bằng vật liệu CERCON

- Các thuộc tính khác của sự phục hình sứ CERCON như đề kháng với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng giúp răng luôn sạch bóng, không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh của phục hình giúp cho phục hình với CERCON tương hợp tốt hơn nữa với môi trường miệng.

* Thẩm mỹ và  chức năng

- Không chỉ có đặc tính cứng nhắc và tương hợp sinh học, yếu tố thẩm mỹ và khả năng duy trì chức năng ăn nhai được xem là yếu tố quyết định khi lựa chọn phục hình với sứ CERCON

 Sứ phủ CERCON Ceram Kiss có đặc tính quang học như răng tự nhiên mang lại cho phục hình CERCON vẻ đẹp sống động như răng thật. Đặc tính này được thể hiện ở mọi điều kiện ánh sáng khác nhau.

III. SỨ KHÔNG KIM LOẠI VÀ SỨ QUÝ KIM

Trong các loại vật liệu làm răng thẩm mỹ thì Sứ không kim loại và Sứ quí kim được đánh giá là vật liệu cao cấp hàng đầu, rất nhiều quí khách rất quan tâm rằng không biết so với các loại sứ khác thì sự khác biệt như thế nào?

Răng sứ không kim loạisứ quí kim đều là loại răng cao cấp trong răng giả.

- Răng sứ cao cấp tương hợp sinh học rất tốt: không xảy ra hiện tượng thâm đường viền lợi hay nặng hơn là gây viêm lợi 

- Độ xuyên sáng  rất cao: nên răng rất trong và có độ sâu, nhìn giống răng thật .

- Độ phản quang rất ít : do vậy đi hát karaoke hay nghe nhạc không sợ hiện tượng ánh đèn tím chiếu vào thì trắng bệch như vôi

- Độ mềm rất cao: nên không làm mòn răng đối diện, đặc biệt trong những trường hợp răng hàm đối diện là răng thật. Nếu răng đối diện cũng là răng sứ thì không có hiện tượng ăn nhai có tiếng động .

- Độ giòn thấp : nên rất khó nứt vỡ 

- Đặc biệt là răng sứ quí kim do ruột làm bằng vàng nên trên nền vàng màu răng rất tươi và không có ánh đen ra phía ngoài hay răng sứ mầu hơi xám.  

BS. QUỲNH CHI
Chuyên khoa Răng Hàm Mặt – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn