Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tìm hiểu về Kỹ thuật Cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Tìm hiểu về Kỹ thuật Cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo

10-04-2012

1. Cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo (Transurethral resection of the prostate = TURP)

Là một thủ thuật được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thường dùng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính (BHP) mức độ từ vừa đến nặng. Đây là một trong những phẫu thuật quan trọng thường được thực hiện ở đàn ông từ 65 tuổi trở lên.

2. Qui trình thực hiện Thủ Thuật

Sau khi gây tê tuỷ sống hoặc gây mê toàn thân, dụng cụ cắt đốt nội soi sẽ được đưa vào niệu đạo qua dương vật. Dụng cụ cắt đốt nội soi dài khoảng 30 cm, đường kính khoảng 1,25 cm bao gồm ống dẫn sáng, các van để kiểm soát dịch phun tưới và vòng dây điện để cắt hoặc làm bốc hơi các mô, đồng thời cầm máu tại chỗ.

Trong thời gian phẫu thuật từ 60 đến 90 phút, bác sĩ sẽ dùng vòng dây của ống soi để loại bỏ từng mẩu nhỏ của phần mô gây tắc nghẽn từ phía trong của tuyến tiền liệt, tạo thành một khoang.

Chỉ có phần trong của tuyến bị cắt bỏ. Các mẫu mô này sẽ được phun xịt nước cho trôi xuống bàng quang, sau đó được rửa trôi ra ngoài ở giai cuối của thủ thuật.

Bệnh nhân cần nằm viện từ 1 đến 2 ngày. Sau phẫu thuật, có thể có máu hoặc các cục máu đông nhỏ trong nước  tiểu. Có thể cần đặt ống thông tiểu trong một vài ngày. Lúc đầu, bệnh nhân thường cảm thấy tiểu buốt hoặc mót tiểu khi nước tiểu chảy qua vùng mới cắt đốt. Tình trạng sẽ cải thiện dần sau từ 1 đến 4 tuần.

3. Chỉ Định Điều Trị

TURP giảm đáng kể những triệu chứng của đường tiểu dưới ở hầu hết các bệnh nhân được điều trị. Phẫu thuật làm giảm triệu chứng nhiều nhất ở những bệnh nhân có tuyến tiền liệt to và đã gây nhiều phiền toái. Ngay cả những trường hợp bệnh nhân bị tổn thương nặng ở bàng quang do phì đại tuyến tiền liệt cũng thường có cải thiện tốt sau khi thực hiện TURP.

4.  Kết Quả

TURP giảm nhẹ triệu chứng nhanh chóng. Đa số bệnh nhân sẽ có dòng nước tiểu mạnh hơn trong vài ngày. Tính trung bình, bệnh nhân quan sát thấy có giảm 14 đến 20 điểm trong bảng tính điểm triệu chứng tiết niệu (urinary symptom index score), kết quả này được xem là khả quan nhất khi so sánh với tất cả các phương pháp điều trị khác.

4. Các Tác Dụng Phụ

- TURP có thể gây chảy máu nhiều, dẫu hiếm gặp với các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại.

- Mót tiểu rất thường gặp ở giai đoạn hồi phục sớm, và sau đó giảm dần.

- Hội chứng TURP xảy ra khi cơ thể hấp thu qua nhiều dịch phun rửa gây giảm nồng độ sodium trong máu. Hội chứng này hiện ít gặp do các kỹ thuật phẫu thuật đã được cải tiến. Việc điều trị cũng dễ dàng.

- Các tác dụng phụ lâu dài của TURP có thể gồm: Tinh dịch chảy ngược vào bàng quang (xuất tinh ngược chiều=retrograde ejaculation); Nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn; Hẹp cổ bàng quang; Nước tiểu có máu…

5.  Sự cần thiết phải điều trị lại: Thường ít phải điều trị lại sau khi đã thực hiện TURP. Một số bệnh nhân cần phẫu thuật lần 2 sau một số năm. Một số ít bệnh nhân cần tái điều trị do tuyến tiền liệt phát triển trở lại hoặc do lần phẫu thuật đầu tiên đã chưa cắt bỏ đủ số lượng mô của tiền liệt tuyến.

6. Phương Pháp TUVP

Làm bốc hơi tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo (Transurethral electrovaporization of the prostate =TUVP), một thủ thuật tương tự TURP, sử dụng một dụng cụ kim loại đặc biệt phát ra dòng điện cao tần để cắt và làm bốc hơi phần mô thừa đồng thời với việc kết dính phần mô còn lại để ngăn ngừa xuất huyết. TUVP đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao, như đang dùng thuốc kháng đông (anticoagulant) chẳng hạn.

Kỹ thuật TUVP: Thời gian thực hiện TUVP lâu hơn TURP và không thể áp dụng cho các tuyến tiền liệt có kích thước quá lớn. Lợi ích lâu dài của TUVP hiện nay chưa được đánh giá đầy đủ.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH - BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn
(Có tham Khảo tài liệu của Mayo Clinic- Health Care)