Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tìm hiểu về Bệnh tăng tiểu cầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Tìm hiểu về Bệnh tăng tiểu cầu

25-01-2011

Em đi khám bệnh bác sĩ nói em bị bệnh đa tiểu cầu, chỉ số plt cao khỏang 1200. Bệnh này là gì, em không biết như vậy có nguy hiểm không bác sĩ, điều trị thế nào, thuốc điều trị là gì và liệu có điều trị hết bệnh được không? Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em

Trả lời: Chào em, Trong thư em xin được tư vấn về bệnh Đa tiểu cầu.  Xét nghiệm vừa qua của em số lượng tiểu cầu là 1200 K/uL. Nếu kết quả như vậy thì chính xác là em bị chứng Tăng tiểu cầu. Tăng tiểu cầu có hai dạng là Tăng tiểu cầu nguyên phát (Thrombocythemia) và Tăng tiểu cầu thứ phát (Thrombocytosis) là tình trạng tăng số lượng tiểu cầu trong máu vượt quá mức cho phép.

Bệnh liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, đa phần tiểu cầu tăng thường gặp triệu chứng tê tay, chân do tiểu cầu đông vón lại tạo thành những cục máu đông nhỏ trong mạch máu; ngoài ra do chức năng tiểu cầu bị thay đổi nên Bệnh nhân cũng dễ bị xuất huyết dạ, niệm... Em nên đến khám tại các BV có chuyên khoa Huyết Học như: Chợ rẫy, BV Truyền máu và Huyết Học TPHCM... để được làm thêm xét nghiệm chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị. 

Thân ái!

BS. LÊ THị KIM DUNG
Chuyên Khoa Xét Nghiệm – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn