Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tìm hiểu các phương pháp tẩy trắng răng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Tìm hiểu các phương pháp tẩy trắng răng

27-04-2012

Tẩy  trắng răng (hay làm trắng răng) là quá trình làm màu răng sáng hơn  (trắng hơn so với màu răng ban đầu). Để làm màu răng sáng hơn, người ta  dùng hóa chất hoặc kết hợp hóa chất với năng lượng ánh sáng để làm răng  trắng ra bằng phản ứng oxy hóa cắt đứt các nối đôi của chất hữu cơ tạo  màu trong răng.

Hiện nay có phương pháp Tẩy trắng răng từ bên ngoài (răng sống): đặt thuốc lên răng có hoặc không chiếu đèn (tẩy trắng tại phòng nha), đặt thuốc trong khay mang trên răng (tẩy trắng tại nhà) ... và  Tẩy trắng răng từ bên trong (Răng được điều trị tủy): đặt thuốc Tẩy trắng răng trong buồng tủy.

I. PHƯƠNG PHÁP TẨY TRẮNG RĂNG ĐÃ ĐIỀU TRỊ TỦY

- Đây là phương pháp đặc biệt chỉ sử dụng riêng cho răng đã chết tủy. Các răng đã chết tủy sau một thời gian sẽ dần dần sậm màu do các chất phát sinh trong các quá trình tủy hoại tử hoặc trong điều trị tủy xâm nhập ống ngà răng và làm thay đổi màu răng.

- Quy trình điều trị đối với tẩy trắng răng đã chết tủy: Răng phải được chụp phim X-quang kiểm tra kết quả điều trị tủy trước đây, nếu chưa điều trị tủy tốt thì nên điều trị nội nha lại. Sau đó bác sĩ sẽ mở lối vào buồng tủy răng, đặt một lớp trám bảo vệ dày 1,5-2mm lên bên trên phần chất trám bít ống tủy, sau đó đặt thuốc tẩy trắng răng vào trong buồng tủy và trám tạm lại. Thuốc tẩy trắng răng sẽ được thay mỗi 1-2 tuần cho đến khi răng trắng.

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP TẨY RĂNG SỐNG

1. Tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng tại nhà

- Bệnh nhân đến khám sẽ được bác sĩ lấy khuôn hai hàm răng và làm một cặp máng bằng plastic thật vừa với răng . Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn binh nhân cách bơm thuốc vào trong máng và cách đeo máng vào trong miệng. Thường mỗi ngày nên đeo máng ít nhất hai giờ, nếu đeo được qua đêm trong thời gian ngủ thì tốt nhất

- Trước khi đeo máng tẩy cần làm sạch răng, trong khi đeo không được ăn nhưng có thể uống nước. Máng và thuốc đều trong suốt nên trong khi mang máng không bị ảnh hưởng đến giao tiếp, bạn có thể vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Phương pháp này cần thời gian từ hai đến ba tuần. Chi phí rẻ hơn các phương pháp làm tại phòng khám nhưng hiệu quả thẩm mỹ kém hơn

2 . Tẩy trắng răng bằng ánh sáng laser- plasma

Phương pháp này được thực hiện tại phòng khám, cả bệnh nhân và bác sĩ đều được đeo kính để bảo vệ mắt khỏi tia sáng và thuốc bắn vào. Răng bệnh nhân được cách ly bằng dụng cụ banh miệng thích hợp, nướu được bảo vệ bằng môt  loai composite đặc biệt để không bị dính thuốc. Mặt ngoài các răng được phủ thuốc tẩy răng, thuốc có đăc tính giải phóng các chất oxy hóa khử. Tất cả các răng được chiếu ánh sáng laser, ánh sáng này có tác dụng kích hoạt tăng tác dụng khử màu của thuốc. thời gian là một giờ. Phương pháp này chỉ cần làm một lần, hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng chi phí cũng cao hơn phương pháp làm tại nhà

3. Thuốc tẩy trắng răng

Hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng, bản chất của nó là sử dụng phản ứng oxy hóa khử, phóng thích oxy nguyên chất vào,  cắt đứt các chuổi protein màu trong răng làm chúng ta không nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên chứ hoàn toàn không  lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng. Hiện nay thuốc có hai loại chủ yếu là hydrogen peroxide và carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau

III.  NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

1. Tôi đã đi cạo vôi và đánh bóng răng nhưng không trắng như mong muốn. Tôi muốn đi tẩy trắng răng nhưng nghe bạn bè nói tẩy trắng răng rất ê buốt và khó chịu. Có phương pháp nào làm không bị ê không?

Trả lời: Cạo vôi đánh bóng răng không phải là Tẩy trắng răng. Nó chỉ là những điều trị thông thường lấy đi những mảng bám vôi răng mà hằng ngày bàn chải răng không thể chải sạch được. Nếu răng bạn chỉ bị đen trong thời gian gần đây có thể do những tác động của thói quen ăn uống, sinh hoạt. VD: bạn thường sử dụng những thức ăn có màu, uống café, hút thuốc lá nhiều… Những trường hợp này chỉ cần tẩy trắng răng một lần là được. Trong quá trình điều trị có thể sẽ có hiện tượng ê buốt răng. Nhưng cũng tùy thuộc vào từng đối tượng, giả sử nếu bạn ăn xoài bình thường cũng thấy ê răng thì chắc chắn răng bạn thuộc vào nhóm quá nhạy cảm. Tuy nhiên, cảm giác ê buốt chỉ xảy ra trong quá trình điều trị, khi bạn Tẩy trắng răng xong, sự ê buốt cũng chấm dứt. Phương pháp tẩy trắng răng bằng Laser sẽ giảm tối đa sự ê buốt của bạn so với những phương pháp khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ nha sĩ bôi flour chống ê nếu bạn cảm thấy khó chịu

2. Tôi rất muốn đi tẩy trắng răng, nhưng lại sợ chất tẩy trắng làm mòn răng. Nếu tẩy nhiều lần có làm hư và mục răng không?

Trả lời: Có thể bạn bị tác động của những tin đồn bên ngoài nên sợ chất tẩy trắng làm mòn răng. Rất nhiều nghệ sĩ thường Tẩy trắng răng 1, 2 năm/1 lần, điều này có thể chứng minh cho bạn, Tẩy trắng răng nhiều lần không làm mục răng hay hư răng như bạn nghĩ

3. Tôi thấy nhiều nơi quảng cáo Tẩy trắng răng tại phòng nha chỉ có 24phút hoặc 1 giờ và tẩy trắng răng tại nhà, xin cho biết sự khác nhau của các phương pháp này và phương pháp nào là tốt nhất?

Trả lời: Tẩy trắng răng tại ghế nha (24 phút, 1 giờ,..v..v) là phương pháp tẩy trắng răng dùng đèn kết hợp, kích thích cho thuốc có sự hoạt hóa nhanh hơn. Răng sẽ trắng lên chỉ sau khi điều trị chấm dứt tại phòng nha. Tẩy trắng răng tại nhà là phương pháp dùng máng tẩy. Bác sĩ sẽ làm một hàm nhựa và hướng dẫn cho bạn cách mang thuốc tại nhà. Thường thì bạn phải đeo máng thuốc khoảng 2h/ngày. Răng của bạn sẽ trắng dần lên khoảng 2 tuần. Cũng tùy theo màu răng của bạn mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn dùng thuốc nhiều hay ít hơn. Phương pháp này chi phí rẻ hơn so với làm tại phòng nha.

4. Răng sau khi tẩy trắng có bị đen lại không? Nếu có thì khoảng bao lâu?

Trả lời: Sau khi tẩy trắng răng, màu răng của bạn được duy trì lâu hay mau tùy thuộc vào thói quen ăn uống và sinh hoạt của bạn. Bạn nên hạn chế ăn thức ăn có màu, uống café, hút thuốc thường xuyên. Có những người giữ gìn tốt, màu răng có thể giữ được > 5 năm.

5. Làm thế nào để duy trì màu răng sau khi tẩy trắng?

Trả lời: Kết quả của điều trị tẩy trắng răng không bao giờ là vĩnh viễn. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn duy trì màu răng lâu hơn:

- Hạn chế các thức ăn, uống sậm màu, sử dụng ống hút khi uống nước sẽ tránh được các chất màu tiếp xúc trực tiếp với các răng cửa. Chải răng, súc miệng ngay lập tức sau khi ăn, uống thực phẩm có màu.

- Vệ sinh răng miệng: chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, dùng chỉ tơ nha khoa 1lần/ ngày. Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng chỉ 1-2 lần/tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng, thời gian còn lại dùng kem đánh răng thường có Fluoride. Khám răng định kỳ 6 tháng-1năm/lần để Bác sỹ kiểm tra tổng quát và đánh giá màu răng, nếu cần có thể đeo duy trì. Nếu bạn ăn uống nhiều chất màu hoặc hút thuốc nên tẩy trắng răng định kỳ thường xuyên hơn.

- Bản chất răng dù không tẩy trắng cũng sẽ vàng theo thời gian do tuổi tác và chế độ ăn

BS. QUỲNH CHI
Chuyên khoa Răng Hàm Mặt – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn