Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tiểu đường mãn tính sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội tiết

Tiểu đường mãn tính sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

09-03-2012

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ, thời gian bị tiểu đường càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn.

Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu Bắc Manhattan, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Columbia đã tiến hành theo dõi 3.298 người, có độ tuổi trung bình là 69, chưa bao giờ bị đột quỵ. Gần 22% số người tham gia mắc tiểu đường tuýt 2 vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau một khoảng thời gian theo dõi trung bình 9 năm, có thêm 10% số người tham gia mắc bệnh tiểu đường. Sau khi xem xét các yếu tố khác như tuổi tác, tiền sử hút thuốc lá, hoạt động thể chất, tiền sử mắc bệnh tim, huyết áp và cholesterol, các nhà nghiên cứu kết luận, nếu so với những người không mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 70% ở những người bị tiểu đường dưới 5 năm, 80% với những người bị tiểu đường từ 5-10 năm và cao hơn gấp 3 lần ở những người mắc tiểu đường từ 10 năm trở lên.

     Ông Mitchell Elkind, tác giả cao cấp và Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đại học Columbia nói: “Phát hiện này nhấn mạnh tính mãn tính của tiểu đường và nó phá hủy mạch máu qua thời gian.” Theo các nhà nghiên cứu, những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ có thể bao gồm mối liên hệ giữa thời gian bị tiểu đường với những mảnh vữa dày hơn ở động mạnh cổ và tình trạng tăng huyết áp phổ biến hơn, các biến chứng mạch máu gia tăng và những bất thường trong quá trình đông máu ở bệnh nhân bị tiểu đường.

HUY LÊ (Vietnam+)