Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

TIÊU CHẢY THƯỜNG XUYÊN - DẤU HIỆU TIỀM ẨN UNG THƯ ĐOẠN CUỐI RUỘT GIÀ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

TIÊU CHẢY THƯỜNG XUYÊN - DẤU HIỆU TIỀM ẨN UNG THƯ ĐOẠN CUỐI RUỘT GIÀ

12-12-2019

Vừa qua, bà T. T. N (sinh 1951, ngụ TPHCM) đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phẫu thuật thành công loại bỏ ung thư ruột già.

Với tình trạng đau tức bụng dưới một thời gian vài tháng, tiêu chảy thường xuyên, bà N. nghĩ đó là biểu hiện  thông thường của đường tiêu hóa nên không đi kiểm tra, đến khi đi cầu phân lỏng, kèm ít nhầy máu, bà mới vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu Hóa đã khám, xét nghiệm máu, nội soi, chụp CT bụng, phát hiện có nhiều polyp nhỏ (một khối dạng bướu lòng ruột) rải rác trong ruột già và 1 polyp to ở đoạn cuối ruột già gây ra ung thư. Bệnh nhân được thực hiện thủ thuật nội soi ruột già không đau cắt bỏ toàn bộ polyp nhỏ và phẫu thuật nội soi cắt đoạn ung thư ruột già. Sau mổ vài ngày, bệnh nhân ăn uống được, đi cầu tốt, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

ung thư đại tràng
Hình 1: Hình ảnh CT cho thấy khối u đại tràng

BS Hồ Anh Tú - Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết “Trường hợp của bà N. là một ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn vì đi khám trễ, giảm khả năng kéo dài sự sống sau mổ và dễ gây ra các biến chứng như tắc ruột, chảy máu ruột già.hoặc di căn xa”

khối u đại tràng sau khi cắt
Hình 2: Hình ảnh khối u đại tràng kích thước được cắt ra khi phẫu thuật

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi có rối loạn đi cầu như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, phân dẹt, đi cầu ra máu, đau bụng, sụt cân, thiếu máu thứ phát do mất máu mạn, đi tiêu ra máu, khối vùng bụng,…triệu chứng tắc nghẽn như buồn nôn và nôn, khó đi tiêu nên tới các bệnh viện có chuyên khoa Tiêu Hóa, có phương tiện chẩn đoán như nội soi tiêu hóa, CT để phát hiện ung thư sớm và có các đơn vị như Nội Soi Tiêu Hóa để cắt Polyp, Ung Bướu, Phẫu Thuật Nội Soi nhằm điều trị hiệu quả nhất.

Người bình thường từ 45 – 50 tuổi nên tầm soát bệnh định kỳ. Bên cạnh đó, những thành viên gia đình cùng huyết thống với bệnh nhân nên đi tầm soát polyp và ung thư ruột già sớm hơn người bình thường vì polyp hoặc ung thư ruột già có tính chất gia đình cao (khoảng 30%).

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn triển khai chương trình tầm soát ung thư tiêu hóa, nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc khám và sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình tầm soát ung thư tiêu hóa, vui lòng liên hệ hotline: 0904 334 841