Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tiên lượng bệnh trong xuất huyết não | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Tiên lượng bệnh trong xuất huyết não

04-11-2009

Do chóng mặt nên nhập viện thì bác sĩ chẩn đoán phát phát hiện mẹ em bị xuất huyết não. Hiện nay mẹ em lúc mê lúc tỉnh, em lo quá. Bác sĩ cho em hỏi bây giờ mẹ em tay chân không cử động được, vậy bao lâu mẹ em mới có thể hồi phục đi lại được? (B.S)

Trả lời: Chào bạn, Xuất huyết não là loại xuất huyết trong sọ không do chấn thương thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây đột qụy. Xuất huyết não là hiện tượng của thành động mạch bị vỡ, máu từ thành động mạch tràn vào tổ chức não, tạo ra một khối máu lớn nhỏ tùy trường hợp, khối này chèn ép tổ chức não lân cận và gây nên một vùng phù nề thiếu máu. Trường hợp xuất huyết lớn có thể làm tụt não xuống lỗ chấm, bệnh nhân ngưng thở và tử vong. Xuất huyết não tùy theo vị trí mà người bệnh có bị liệt nửa người hay không và tùy theo mức độ của phù não, sẽ quyết định sự hôn mê của bệnh nhân (nông-sâu).

- Xuất huyết não cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng có hai nguyên nhân chủ yếu: mạch máu (Thành mạch máu bị tổn thương do hút thuốc lá, uống rượu, bị tiểu đường, các chất cholesterol lắng đọng trên lớp nội mạc làm động mạch giảm hoặc mất tính đàn hồi và hẹp lại, lúc này động mạch rất dễ vỡ…) và huyết áp, hoặc cả hai.

- Tiên lượng bệnh trong xuất huyết não phụ thuộc chủ yếu vào:

+ Kích thước khối máu tụ

+ Vị trí tổn thương.

+ Thang điểm Glassgow (đánh giá tình trạng hôn mê)

+ Bệnh kết hợp tuổi tác.

Do chúng tôi không trực tiếp khám nên khuyên bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ tại cơ sở mẹ bạn đang điều trị để được giải thích cụ thể hơn.

Thân mến chào bạn!

ThS. BS HUỲNH THUÝ HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn