Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thuốc Mới Điều Trị HIV - STRIBILD | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thuốc Mới Điều Trị HIV - STRIBILD

30-08-2012

 

Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa chấp thuận liều duy nhất STRIBILD hàng ngày đủ dùng để điều trị đối với các trường hợp nhiễm HIV-1 dành cho những người chưa dùng các thuốc điều trị HIV khác.

STRIBILD còn gọi là “QUAD” – 4 trong 1, gồm có Truvada (emtricitabine 200 mg + tenofovir disoproxil fumarate 300 mg) + elvitegravir 150 mg + cobicistat 150 mg, kết hợp 2 loại thuốc được phê chuẩn trước đây và 2 loại thuốc mới - vừa được phê chuẩn dùng cho người lớn sống chung với HIV/AIDS.

 Edward Cox, giám đốc Văn phòng sản phẩm kháng khuẩn thuộc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc của FDA, cho biết “Mặc dù vẫn tiếp tục nghiên cứu và triển khai thuốc, việc điều trị cho những người nhiễm HIV đã phát triển từ phác đồ nhiều viên thuốc tới phác đồ một viên thuốc. Các thuốc điều trị HIV kết hợp mới như Stribild giúp đơn giản hóa phác đồ điều trị”.

Stribild do Công ty Gilead Sciences tại California sản xuất, đã được thử nghiệm trên 1.408 bệnh nhân trong 2 thử nghiệm lâm sàng mù đôi. Kết quả cho thấy Stribild có tác dụng tốt bằng hoặc tốt hơn 2 liệu pháp kết hợp khác, có thể làm giảm lượng vi-rút xuống mức không thể phát hiện được ở khoảng 88% - 90% bệnh nhân sau 48 tuần, so với 84% bệnh nhân dùng Atripla và 87%  bệnh nhân dùng Truvada kết hợp với atazanavir ritonavir.

Đây là liệu pháp kết hợp thuốc kháng HIV dạng viên đơn thứ 3 của Gilead. Thuốc vẫn đang chờ được phê chuẩn theo đề nghị mới nhất ở Úc, Canada và Liên minh châu Âu.

Để thuốc đến được với những bệnh nhân HIV ở các nước đang phát triển - nơi mà hàng triệu người không được tiếp cận với các lựa chọn điều trị hiệu quả - các phiên bản thuốc gốc đang được triển khai (có sự cho phép và trợ giúp từ Gilead) bởi nhiều nhà sản xuất Ấn Độ.

FDA cho biết cần nghiên cứu thêm để xác định độ an toàn của thuốc đối với phụ nữ và trẻ em, liệu có kháng thuốc không và liệu thuốc có tương tác với các thuốc khác không.

Stribild cần có nhãn cảnh báo cho bệnh nhân và các nhân viên y tế rằng thuốc có thể gây những tác dụng phụ chết người, bao gồm rối loạn chức năng gan nặng và hình thành a-xít lactic trong máu. Phần lớn các tác dụng phụ là từ nhẹ tới vừa. Bệnh nhân hay bị buồn nôn và tiêu chảy. Thuốc cũng làm giảm mật độ xương, gây ra hoặc làm trầm trọng các rối loạn thận, rối loạn chuyển hóa lipid và xáo trộn hệ miễn dịch. Stribild không được chấp thuận điều trị nhiễm virus viêm gan B mãn tính.
Trước đây Truvada được phê chuẩn để điều trị cho những người nhiễm HIV, dùng kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác. Tháng 7/2012, Truvada cũng được phê chuẩn dùng cho người lớn khỏe mạnh với liều 1 viên/ngày có thể giảm 75% nguy cơ nhiễm virút HIV ở những cặp đôi quan hệ tình dục khác giới và cũng có tác dụng phòng ngừa nhiễm virút HIV ở những cặp đôi quan hệ đồng tính.  

Trong năm nay, FDA cũng phê chuẩn xét nghiệm HIV nhanh OraQuick không cần kê đơn và được thực hiện tại nhà, cho phép người dùng nhận được kết quả trong 20 – 40 phút. OraQuick cũng chỉ có thể cho kết quả chính xác sau 3 tháng bị lây nhiễm HIV như các phương pháp thử HIV truyền thống.

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - BV HOÀN MỸ SÀIGÒN