Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thủng ruột non do uống thuốc còn trong vỉ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Cấp cứu

Thủng ruột non do uống thuốc còn trong vỉ

16-08-2011

Ê kíp bác sĩ BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị H (sinh năm 1929), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói tiêu chảy nhiều lần

Tìm hiểu được biết trước đó 3 ngày bệnh nhân có uống một số thuốc điều trị cao huyết áp và tiểu đường, sau khi tiến hành thăm khám lâm làng và chụp MSCT 64 lát cắt bụng, bác sĩ phát hiện trong lòng ruột non của bệnh nhân có một viên thuốc nang có vỉ bọc bên ngoài (có kích thước 10 x 20 mm), vỏ thuốc đâm vào thành ruột có khả năng gây thủng ruột non. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu. Qua nội soi ổ bụng đã tìm thấy vỉ thuốc gây thủng  ruột non, ekip bác sĩ đã lấy ra viên thuốc nang còn trong vỉ và khâu lại ruột non. Nguyên nhân do bệnh nhân lớn tuổi, mắt yếu nên đã không chú ý và uống viên thuốc còn vỉ nên khi vào ruột, vỏ thuông đã đâm vào thành ruột và gây thủng ruột non. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khoẻ mạnh.

Tại BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ cho biết  trường hợp dị vật là viên thuốc còn vỉ kẽm rất hay gặp. Do đó để phòng tránh hiện tượng này, các bác sĩ đưa ra những lời khuyên sau:

- Các dịch vụ y tế không nên cắt viên thuốc khỏi vỉ.

- Nên quan sát viên thuốc trước khi uống, uống thuốc chậm, uống từng viên và uống nơi đầy đủ ánh sáng

- Nếu đã lỡ nuốt nhầm viên thuốc còn vỉ kẽm, nên đến ngay BV để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm như Thủng thực quản, thủng dạ dày, thủng ruột do quá trình di chuyển của viên thuốc qua ống tiêu hóa của bệnh nhân.