Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thực hiện quy trình Báo động đỏ cứu sống Người bệnh đa chấn thương nặng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thực hiện quy trình Báo động đỏ cứu sống Người bệnh đa chấn thương nặng

02-11-2017

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận một ca cấp cứu đa chấn thương do tai nạn khi điều khiển xe máy. Sau khi xác định tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ đã thực hiện quy trình Báo động đỏ liên viện để kịp thời cứu sống Người bệnh.

Chị Nguyễn Thị L. (SN 1969, Bình Thạnh) nhập viện trong tình trạng bị choáng, đau ngực, bụng, tay và huyết áp tụt. Qua tìm hiểu nhanh, khi điều khiển xe máy Chị có cảm giác mệt và chóng mặt, sau đó Chị đã không kiểm soát được tay lái nên xe bị lao lên lề đường, bản thân Chị bị va đập mạnh bên người trái gây đa chấn thương nghiêm trọng.  Ngay khi tiếp nhận cấp cứu khẩn, các bác sĩ đã làm 3 đường truyền tĩnh mạch (1 đường truyền tĩnh mạch trung tâm, 2 đường truyền ở tay truyền dịch nhanh liên tục, truyền thuốc), và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân, máu tươi chảy ra liên tục theo ống thông tiểu.

Xác định tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng của người bệnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện Báo động đỏ nội viện, sau 5 phút toàn đội Báo động đỏ đã có mặt với đầy đủ các bác sĩ trực lãnh đạo và các bác sĩ từ các chuyên khoa: ngoại Niệu, ngoại Tổng quát, ngoại Lồng ngực - Mạch máu, điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên xét nghiệm, bảo vệ, chăm sóc khách hàng. Người bệnh được siêu âm ngực- bụng, chụp X-Quang phổi, thử máu tại giường. Kết quả siêu âm cho thấy thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng. Ngay lập tức, đội Báo động đỏ đã quyết định hội chẩn trong viện và liên viện với các bác sĩ của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định và thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống Người bệnh.

Chỉ sau 30 phút từ khi nhập viện, người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cầm máu, cắt lách, cắt thận trái do dập nát và đứt mạch máu lách, thận trái kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương cẳng tay phải,… Ca mổ kéo dài trong vòng 1 giờ 10 phút, sau mổ sức khỏe của Người bệnh đã dần ổn định và xuất viện.

ThS. BS Nguyễn Ngọc Thao cho biết, khi nhập viện, Người bệnh bị đa chấn thương rất nặng, choáng mất máu, nếu không cấp cứu kịp thời thì Người bệnh sẽ tử vong. Nhờ quy trình phản ứng nhanh - Báo động đỏ,  Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cấp cứu khẩn và phẫu thuật cứu sống Người bệnh, hiện chị L. đang được hồi phục sức khỏe tốt.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đang mệt, chóng mặt, hoặc cảm thấy không an toàn thì nên dừng lại để bảo vệ tính mạng cho chính mình cũng như những người đang tham gia giao thông.

Bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật
Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật