Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thói quen ăn uống dẫn tới ung thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Thói quen ăn uống dẫn tới ung thư

06-02-2009

Các chuyên gia Anh đã đưa ra cảnh báo về thói quen ăn các thực phẩm chế biến sẵn, các đồ ăn nhanh và việc thiếu luyện tập ở trẻ em chính là thủ phạm dẫn tới nguy cơ ung thư sau này.

GS Kathy Pritchard-Jones - Chủ tịch Hiệp hội Ung thư nhi EU nhấn mạnh: "Hàng ngàn trẻ sẽ tử vong nếu cha mẹ và các bộ ngành liên quan không ngăn chặn được đại dịch béo phì". Béo phì được cho là liên quan tới các căn bệnh ung thư thận, ngực, ruột, gan và tiền liệt tuyến. Nó cũng dẫn tới các bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 và các chuyên gia cảnh báo rằng sự gia tăng của các loại bệnh này có thể sớm vượt mức dự báo.

Và điều quan trọng nhất lúc này, theo GS Pritchard-Jones, đó là dạy cho trẻ lối sống lành mạnh, một thói quen ăn uống khoa học, hợp lý để giảm thiểu các nguy cơ mắc ung thư cũng như các rắc rối khác do béo phì gây ra sau này.GS Pritchard-Jones còn cho biết "Nếu chỉ ăn uống hợp lý thì chưa đủ mà còn cần phải luyện tập thể dục thể thao ngay từ nhỏ mới giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Và chính thời điểm thơ ấu là giai đoạn quan trọng để xây dựng các thói quen tốt. Nếu bạn muốn con cái mình khoẻ mạnh khi trưởng thành thì hãy rèn cho con những thói quen lành mạnh trong ăn uống và tập luyện ngay từ bây giờ".

Những nguy cơ truyền thống gây ung thư ở người lớn như hút thuốc, béo phì, ăn kiêng đều là những thói quen được thiết lập từ nhỏ. Trong những năm gần đây, tỉ lệ các ca ung thư liên quan với chứng béo phì đang gia tăng trong đó ung thư tuyến tiền liệt tăng 38,9%; ung thư gan tăng 33,4%. Nhưng vào các năm tới, tỉ lệ này sẽ còn gia tăng chóng mặt khi đến năm 2050 sẽ có hơn một nửa số người trưởng thành mắc chứng béo phì. Những tác động khác của béo phì bao gồm cả rối loạn chuyển hoá và gặp các vấn đề về sinh sản. "Hãy giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ ung thư" là thông điệp được phát đi trong ngày Ung thư Thế giới này.

MINH THU

Theo Dailymail/DT