Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

THOÁT VỊ BỊT, NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC RUỘT Ở NGƯỜI LỚN TUỔI | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

THOÁT VỊ BỊT, NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC RUỘT Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

27-05-2019

Mới đây, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống cụ bà mắc bệnh lý hiếm gặp.

Bà Nguyễn Thị N. (88 tuổi), nhập viện vì đau bụng kéo dài hơn 1 ngày, ói nhiều, bụng chướng to, không đi tiêu được.

Các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám thấy có tình trạng tắc ruột, nhiễm trùng nặng. Bà N. còn mắc bệnh tim và bệnh thận mãn tính, suy kiệt. Qua hình ảnh chụp CT bụng phát hiện 1 quai ruột non chui vào lỗ bịt, gây tắc ruột và hoại tử ruột. Bệnh nhân được hồi sức và phẫu thuật cấp cứu cắt đoạn ruột hoại tử và nối ruột ngay trong đêm.

Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân bị thoát vị lỗ bịt phải

Sau 5 ngày nằm viện, bà N. đã hồi phục sức khỏe, ăn uống, đi tiêu bình thường và đã xuất viện.

Theo BSCK II Nguyễn Thanh Thoại, khoa Ngoại Tiêu Hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn “Thoát vị bịt là bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 0,07 – 1% dân số. Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều. Nguyên nhân là do một phần của quai ruột bị mắc kẹt trong lỗ bịt gây ra tình trạng tắc nghẽn và thiếu máu hoại tử ruột. Triệu chứng của bệnh không điển hình, chẩn đoán sớm thường khó khăn, diễn biến phức tạp, nên thường chẩn đoán trể, có khi tình trạng ruột hoại tử và thủng, trên nền bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh lý đi kèm, nên nguy cơ biến chứng và tử vong cao”.

Bác sĩ Thoại thăm khám người bệnh

Khi có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, chướng bụng, không đi tiêu được, đặc biệt ở người lớn tuổi, gầy, sinh nhiều nên tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu Hóa để được phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh – BS Thoại cho biết thêm.