Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thoát án tử nhờ kịp thời phát hiện phình động mạch chủ bụng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thoát án tử nhờ kịp thời phát hiện phình động mạch chủ bụng

05-03-2020

Phát hiện phình động mạch chủ bụng trong lần tình cờ kiểm tra sức khỏe. Ca phẫu thuật giúp người bệnh thoát khỏi nguy vơ tử vong nếu khối phình vỡ đột ngột.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các Bác sĩ tại đây vừa tiến hành can thiệp đặt stent graft cho người bệnh cao tuổi là ông Đ.Q (sinh năm 1942, ngụ Vũng Tàu) bị phình động mạch chủ bụng dưới thận dọa vỡ.

Ông Q. cho biết, ông Q. có tiền sử tăng huyết áp, gần đây, ông thường có triệu chứng đau bụng, buồn nôn nên đến bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám. Qua thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và siêu âm bụng, các Bác sĩ phát hiện ông bị phình động mạch chủ bụng đoạn dưới thận có kích thước 58mm, kèm huyết khối thành và có nguy cơ vỡ cần được can thiệp để bảo toàn tính mạng.

Ngay lập tức, ông Q. được các bác sĩ nhanh chóng ổn định huyết áp nhằm giảm nguy cơ vỡ phình và hội chẩn để đưa ra kế hoạch điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, kết quả CT mạch vành cho thấy, có tổn thương hẹp hai nhánh động mạch vành lớn (50-70%).

 

Hình 1: Kết quả chụp CT cho thấy đoạn phình động mạch chủ bụng

Đánh giá nguy cơ của vỡ phình động mạch chủ cao, các bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị là can thiệp thiệp đặt stent graft động mạch chủ bụng và dùng thuốc phòng ngừa tình trạng thiếu máu, nhồi máu cơ tim cho người bệnh. Sau khi can thiệp đặt stent graft động mạch chủ, dòng máu chảy thông suốt trong lòng stent tưới máu cho 2 chi dưới, khối phình bị cách ly, không có dòng chảy vào túi phình, không dò. Người bệnh phục hồi nhanh và được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Ths. BS Lương Công Hiếu- Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết “Người bệnh lớn tuổi có khối phình lớn, huyết áp cao khó kiểm soát, nếu không can thiệp kịp thời dễ xảy ra biến chứng vỡ, mất máu và tử vong. Bên cạnh đó, người bệnh có nguy cơ thiếu máu, nhồi máu cơ tim. Tỉ lệ tử vong và biến chứng cao nếu phẫu thuật mở, vì vậy, các Bác sĩ quyết định tiến hành can thiệp nội mạch đặt stent graft động mach chủ bụng cho người bệnh”

Hình 2: Các Bác sĩ can thiệp nội mạch đặt Stent Graft cho người bệnh

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm, trước đây giải pháp cho những ca bị phình động mạch chủ là phẫu thuật mổ hở với nhiều nguy cơ có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm khuẩn, nằm hồi sức sau mổ lâu và tỷ lệ tử vong khá cao. Hiện nay, kỹ thuật đặt stent graft đã tạo sự khác biệt rất lớn, thời gian hậu phẫu ngắn, người bệnh hồi phục nhanh, sớm tái hòa nhập cuộc sống.

Phình động mạch chủ là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao khi có biến chứng vỡ khối phình. Bệnh hay gặp ở những người trên 60 tuổi có tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ, có thói quen hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng mỡ máu,…Tuy nhiên, phần lớn người bệnh gần như không có triệu chứng hay gặp phải biểu hiện như: cảm giác khối đập trong bụng, đau đầu dữ dội lưng dưới, đau bụng, buồn nôn, cảm giác đầy bụng liên tục hoặc chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng. Chính vì thế, người dân nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm khi khối phình chưa vỡ - Bác sĩ Hiếu khuyến cáo.