Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thiết bị mới dùng ống nano các bon phát hiện nhanh các tế bào khối u | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Thiết bị mới dùng ống nano các bon phát hiện nhanh các tế bào khối u

09-04-2011

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Havard và Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ đã phát triển một công cụ có khả năng nhận dạng các tế bào ung thư trong một mẫu máu. 

Mehmet Toner, trưởng nhóm nghiên cứu và là GS về kỹ thuật sinh học tại Trường Y thuộc Đại học Havard và Brian Wardle, phó giáo sư về hàng không và vũ trụ đã chế tạo một công cụ cho phép các bác sĩ thấy ung thư lan từ điểm ban đầu với tốc độ nhanh chưa từng có. Các tế bào khối u lây lan là các tế bào ung thư tách từ khối u gốc nên khó phát hiện vì mẫu máu dung tích 1 mm lít có hàng chục tỷ tế bào máu bình thường mà chỉ có một số tế bào khối u lây lan. Wardle cho biết: trong số các trường hợp chết vì ung thư thì có tới 90% không do ung thư tại điểm đầu tiên mà do các khối u lây lan từ điểm đầu tiên. Để ứng phó với tình trạng này, Toner đã chế tạo thiết bị vi lỏng (microfluidic device) mới có khả năng phát hiện các tế bào khối u lây lan. Cách đây 4 năm, ông đã tạo ra thiết bị này và nó hoạt động bằng cách cho phép mẫu máu của một bệnh nhân di chuyển qua hàng chục nghìn các “cột” (post) silicon nhỏ bao phủ bởi các kháng thể. Các kháng thể này ngăn chặn tế bào khối u và bất cứ tế bào ung thư nào chạm vào các cột silicon đều bị giữ lại tại chỗ. Trở ngại với mẫu thiết bị này là một số tế bào không bao giờ tiếp xúc với các cột silicon. Kể từ đó, Toner đã tiến hành sửa đổi thiết bị này nhờ sự giúp đỡ của Wardle, làm cho nó hiệu quả gấp 8 lần nguyên mẫu.

Thiết bị vi lỏng hiện nay có đặc trưng là các cột có lỗ được làm từ các ống nano các bon để thay thế cho các cột đặc. Các ống nano các bon có hình trụ nhỏ, rỗng và còn có các bức tường được làm từ các dàn nguyên tử các bon. “Rừng” ống nano các bon này có từ 10 -100 tỷ ống nano các bon/cm2 và 99% không khí và gần 1% các bon. Các ống nano các bon này gần giống với phiên bản gốc được phủ các kháng thể giữ lại các tế bào ung thư. Thiết bị cho phép các nhà nghiên cứu gắn các kháng thể khác nhau vào các ống nano các bon hoặc điều chỉnh không gian giữa các ống nano để ngăn chặn các vật thể có kích thước khác nhau từ các tế bào khối u lây lan cho đến vi rút. Các cột có lỗ cho phép tế bào đi qua giống như một bộ lọc, mở ra cơ hội lớn hơn để “tóm” các tế bào mà các nhà nghiên cứu tìm kiếm. Thiết bị mới hiện đang được thử nghiệm tại các bệnh viện. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng điều chỉnh thiết bị để chuẩn đoán được cả HIV.

NASATI (N.P.D)
Theo http://www.dailytech.com