Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thêm lý do ngưng hút thuốc: Ung Thư Da ! | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thêm lý do ngưng hút thuốc: Ung Thư Da !

10-09-2012

 

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gai ở da.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay. Có ba loại ung thư da thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư tế bào hắc tố, Ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào gai, còn gọi là ung thư da không phải u hắc tố, chiếm tỉ lệ khoảng 97% và đang gia tăng trên toàn thế giới với khoảng 2-3 triệu ca mới mắc mỗi năm. Dạng ung thư da này phát triển chậm, khả năng chữa khỏi cao. 3% ung thư da còn lại là ung thư tế bào hắc tố, ảnh hưởng đến các lớp sâu của da, có nguy cơ di căn cao nhất trong ba loại và có tiên lượng nặng hơn. Tại Việt Nam, ung thư da đứng hàng thứ 8/10 loại ung thư thường gặp nhất với tỷ lệ trung bình 2,9 - 4,5/100.000 dân, tuổi trung bình 54-65, nữ nhiều hơn nam, nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím. Nguy cơ mắc ung thư da có ở tất cả những người mà da không thường xuyên được bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, với các nguồn hóa chất, các sản phẩm nhựa, than đá, thạch tín; các vết sẹo bỏng cũ lâu ngày do vôi, xăng, acid; các vết loét hay ổ viêm nhiễm mạn tính và cũng có thể do làm đẹp không an toàn. 95% ung thư da gặp ở vùng da hở, trên 80% xuất hiện ở mặt. 

Điều đáng mừng là hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa được bằng cách tránh tiếp xúc thường xuyên với tia tử ngoại và phát hiện sớm những biến đổi trên da. Nếu không được phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng, ung thư da sẽ phát triển và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Hàng chục nghìn người trên thế giới chết vì ung thư da mỗi năm.

Hầu hết các trường hợp ung thư da xảy ra do tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời nhưng các hóa chất trong môi trường sống cũng có thể liên quan đến sự phát triển ung thư da, trong đó có khói thuốc lá với nhiều hóa chất độc hại. Polyaromatic hydrocarbon trong khói thuốc lá được biết là có thể gây ung thư ở da và các cơ quan khác. Các nhà điều tra đã tổng hợp và phân tích các nghiên cứu được công bố từ năm 1950 đến tháng 10/2010 về mối quan hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và ung thư da không phải u hắc tố. Tiếp xúc với thuốc lá bao gồm thuốc lá điếu, xì gà và thuốc lá nhai. Theo Jo Leonardi-Bee và cộng sự thuộc Trung tâm Nghiên cứu kiểm soát thuốc lá của Trường Đại học Nottingham - Anh, phân tích gộp này cho thấy hút thuốc làm tăng 52% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gai. Các dữ liệu không đủ để xác định mối liên kết rõ ràng giữa việc sử dụng thuốc lá và ung thư da không phải u hắc tố (ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào gai kết hợp hoặc ung thư biểu mô tế bào đáy đơn độc) nhưng chúng cho thấy sự phù hợp rõ ràng với việc gia tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gai (tỉ số nguy cơ 1,52 - khoảng tin cậy 95%). Những người đang hút và thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gai cao hơn những người đã ngừng hút thuốc.

Khi đánh giá nguyên nhân gây ra ung thư da không phải u hắc tố, các bác sĩ chuyên khoa Da liễu trước đây thường tập trung sự chú ý vào ánh nắng mặt trời nhưng ngày nay, phân tích này cho thấy còn có vai trò đáng kể của các tác nhân môi trường khác.

Nguy cơ thuốc lá gây ung thư biểu mô tế bào gai gia tăng có thể do đặc tính gây ung thư của thuốc lá, do tác động ức chế miễn dịch của thuốc lá hoặc tác động của tia cực tím vào các hóa chất trong khói thuốc lá.

Thêm một lý do nên tránh hút thuốc!

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn