Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Thay khớp háng cho bà cụ 100 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thay khớp háng cho bà cụ 100 tuổi

03-08-2015

8:51 giờ, ngày 30/06/2015, nữ bệnh nhân Lê Thị H. (100 tuổi, sống ở Huyện tân Phú) được đưa vào nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vì gãy cổ xương đùi. Bà cụ đã lớn tuổi và tình trạng gãy xương nghiêm trọng khiến bà đau đớn nhiều. Các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bà dưới sự đồng ý của thân nhân.

Bà cụ được chẩn đoán bị gãy liên mấu chuyển xương đùi tại một bệnh viện lớn trước đó. Sau khi nhập viện cấp cứu tại Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo và được sự đồng ý của người nhà. Do bệnh nhân lớn tuổi, sức chịu đựng kém và mắc nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… nên mọi thao tác mổ cần tiến hành vối tốc độ nhanh và chính xác nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

12 giờ cùng ngày, bà được đưa vào phòng mổ, thời gian phẫu thuật được rút ngắn từ 60 phút còn 40 phút để giảm thiểu các rủi ro biến chứng trong quá trình phẫu thuật như bệnh nhân không tự thở được, không rút ống được và phải thở máy. Chỉ sau 2 giờ nằm hậu phẫu, bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể nói chuyện với người nhà. Sau 48 tiếng, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục các chức năng chân.

Ảnh chụp X-Quang trước và sau khi phẫu thuật thay khớp của bà cụ 100 tuổi

 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trung – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận định: “Ca phẫu thuật của bà cụ tuy có nhiều rủi ro hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi nhưng tình trạng của bà có khả năng chuyển biến xấu hơn nếu không thực hiện phẫu thuật. Bà cụ có thể không đi lại được, đau nhiều, tắc mạch, loét tì đè, viêm phổi, nhiễm trùng đường niệu, suy kiệt và tử vong trong thời gian ngắn nếu không điều trị. Vì vậy, đội ngũ bác sĩ chúng tôi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bà cụ.”

Hiện nay, nữ bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và có thể đứng lên di chuyển một cách nhẹ nhàng với sự nâng đỡ của người nhà và sự hướng dẫn tận tình nhân viên vật lý trị liệu tại nhà của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Việc phẫu thuật thay khớp thành công cho bệnh nhân 100 tuổi được xem là trường hợp hy hữu tại TP.HCM.