Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tay tê do Hội chứng Ống cổ tay | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Tay tê do Hội chứng Ống cổ tay

15-06-2010

Tôi bị tê một bàn tay bắn đầu chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa làm cho  việc cầm nắm đồ đặc khó khăn hơn, sau đó thì tay kia cũng bị tê. Đi khám thì bác sĩ kết luận là bị Hội chứng ống cổ tay, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nặng không, liệu phẫu thuật có hết bệnh không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (B.Đ)

Trả lời: Chào bạn,  Hội chứng ống cổ tay là một trong các nguyên nhân gây tê tay. Nguyên nhân chính gây ra hội chứng trên là tình trạng dây thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép. Bệnh thường gặp ở những người lao động dùng nhiều động tác lắc cổ tay, một số bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, tê thấp làm sưng khớp … cũng gây hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay không những gây tê tay mà còn làm teo bàn tay nếu không được điều trị kịp thời. Việc điều trị bệnh sẽ tùy theo mức độ tổn thương và thời gian bị bệnh, các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa sử dụng thuốc và chú ý điều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân có thể gây ra hội chứng ống cổ tay như: viêm đa dây thần kinh, chấn thương cổ tay….. Khi điều trị nội khoa không đạt hoặc kết quả rất hạn chế thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay.  Khi thấy bị tê tay nên đi khám ngay xác định bệnh. Việc phát hiện bệnh sớm rất có lợi vì khi được chẩn đoán là hội chứng ống cổ tay thì việc điều trị sớm có kết quả tốt.

Thân ái!

BS. VƯƠNG HỮU ĐỊNH

Khoa Cơ Xương Khớp – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn