Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tập thể dục, uống trà và vitamin D ngừa đãng trí | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Tập thể dục, uống trà và vitamin D ngừa đãng trí

13-07-2010

Theo các nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Quốc tế về bệnh Alzheimer ở Honolulu (Mỹ), thường xuyên uống trà, tập thể dục và uống bổ sung vitamin D có thể giúp người cao tuổi ngừa đãng trí.

- Nghiên cứu thứ nhất kéo dài 14 năm. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 4.800 phụ nữ và nam giới trên 65 tuổi. Họ nhận thấy những người uống trà từ 1-4 lần/tuần giảm được 37% nguy cơ mắc chứng mất trí so với những người không uống trà.

- Nghiên cứu thứ hai tập trung vào tác động của vitamin D lên sức khỏe não. Nhóm tác giả  thuộc trường ĐH Duke đã kiểm tra 3.325 người từ 65 tuổi trở lên và phát hiện những người không bổ sung đủ vitamin D có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn những người khác đến 42%.

- Ở nghiên cứu thứ ba, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Brigham ở Boston đã theo dõi hơn 1.200 người cao tuổi trong hơn 20 năm và ghi nhận 242 trong số này bị mắc chứng mất trí nhớ.

Dựa vào những dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu phát hiện những người tham gia hoạt động thể chất từ cường độ vừa phải đến “nặng” giảm được 40% nguy cơ mắc chứng mất trí, trong khi những người ít tham gia hoạt động thể chất nhất lại tăng 45% nguy cơ này. Theo TS Murali Doraiswamy thuộc ĐH Duke, các nghiên cứu trên là bằng chứng sinh động cho thấy người cao tuổi nên thay đổi lối sống để "ấn át" các gene có nguy cơ gây ra chứng mất trí nhớ. 

MINH ANH
Theo Xinhua/TT