Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tạo ra tế bào não trong phòng thí nghiệm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Tạo ra tế bào não trong phòng thí nghiệm

02-06-2011

Tế bào phổ biến nhất trong hệ thần kinh người là tế bào hình sao. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể khiến tế bào phôi thai và tế bào nguồn của người trở thành tế bào hình sao trong đĩa nghiệm.

Phát hiện này mở ra một con đường mới để hiểu rõ hơn về vai trò chức năng của tế bào hình sao và mối liên quan của chúng trong các rối loạn từ đau đầu đến sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng nuôi cấy các tế bào này cũng mang lại cho họ một công cụ đủ mạnh để tạo ra những liệu pháp và thuốc mới điều trị các rối loạn thần kinh. Có nhiều loại tế bào hình sao khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản. Những nhiệm vụ này bao gồm điều hòa lưu lượng máu, thấm hóa chất dư thừa được sinh ra từ sự tương tác giữa các tế bào thần kinh và kiểm soát hàng rào máu-não – một thiết bị lọc bảo vệ ngăn không cho các phân tử nguy hiểm đi vào não. Một vài nghiên cứu gợi ý rằng tế bào hình sao cũng có một vai trò trong khả năng hiểu biết của con người.

Việc tạo ra tế bào hình sao trong phòng thí nghiệm có thể mang lại một vài kết quả thực tiễn. Chúng có thể được dùng để phát hiện những thuốc mới trong điều trị các bệnh não và tạo ra mô hình bệnh trong đĩa nghiệm. Theo cách này, có thể cấy ghép tế bào để điều trị các bệnh thần kinh. Tác giả cho biết “Với một thương tổn hoặc bệnh thần kinh, các tế bào thần kinh trong não phải hoạt động quá nhiều, vì vậy chúng tạo ra nhiều dẫn truyền thần kinh hơn (hóa chất dư thừa có thể gây độc cho những tế bào khác trong não). Một ý tưởng là có thể giải thoát tế bào thần kinh vận động bằng cách đưa tế bào hình sao bình thường, khỏe mạnh vào trong não. Những tế bào này thật sự có ích như liệu pháp đích”.

MINH HỒNG. CHITI
Theo Ivanhoe Newswire