Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tầm soát ung thư dạ dày tăng khả năng điều trị | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Tiêu Hóa

Tầm soát ung thư dạ dày tăng khả năng điều trị

26-07-2022

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.

Hình 1: Dạ dày và Ung thư Dạ dày

Tại sao phải tầm soát ung thư dạ dày?

Theo thống kê của tổ chức GLOBOCAN năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó ung thư dạ dày là một trong những ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam, đứng thứ 3 ở nam giới và nữ giới là thứ 4 .

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nhưng rất tiếc rằng, ở Việt Nam đa phần phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và ảnh hướng rất nhiều đến sức khoẻ người bệnh.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

- Các tổn thương tiền ung thư: Viêm dạ dày mạn tính kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo lớp niêm mạc (Viêm teo niêm mạc dạ dày). Tiếp theo quá trình này, các tế bào dạ dày biến đổi thành các tế bào có cấu trúc và hình thái giống niêm mạc ruột, gọi là chuyển sản ruột; sau đó các tế bào này tăng trưởng quá mức và biến đổi thành tế bào nặng hơn, khó kiểm soát hơn (loạn sản hay nghịch sản). Tình trạng loạn sản tế bào kéo dài sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.  

 - Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): được coi là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhiễm HP lâu ngày gây teo lớp niêm mạc, mất đi các tế bào tuyến, thay thế bằng các tế bào dạng ruột, từ đó biến đổi nên các tổn thương tiền ung thư.

- Thói quen ăn uống: Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói, ăn nhiều thịt đỏ…làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

- Di truyền: Ung thư dạ dày liên quan đến một số hội chứng di truyền như: Hội chứng đa polyp tuyến gia đình (FAP), hội chứng Lynch, hội chứng Peutz-Jeghers…

Hình 2: Hình ảnh viêm teo và chuyển sản ruột trên nội soi

Những ai cần tầm soát ung thư dạ dày?

Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm
Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn
 • Lớn tuổi. Những người từ 45 tuổi nên được tầm soát ung thư dạ dày. Có thể sớm hơn tuỳ đối tượng nguy cơ.
 • Người có triệu chứng của ung thư dạ dày như: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài, thường mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân không rõ nguyên do, nôn ra máu, đi cầu phân đen…
 • Người bị viêm dạ dày mạn tính, nhiễm Helicobacter Pylori.
 • Có người thân mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.
 • Bản thân hoặc người thân có tiền sử mắc polyp đường tiêu hoá.
 • Bản thân từng cắt một phần dạ dày dù bất cứ nguyên do gì.
 • Những người hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu bia.
 • Những người thiếu máu ác tính (Biermer- thiếu máu do thiếu vitamin B12).
 • Những người thừa cân, béo phì.

Tầm soát ung thư dạ dày thực hiện thế nào?

 • Nội soi dạ dày chìa khóa phát hiện sớm ung thư, tăng khả năng điều trị:  Nội soi có thể phát hiện khối u khi còn rất nhỏ (giai đoạn ung thư sớm). Thông qua nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết tế bào để phát hiện tổn thương, đánh giá bản chất và giai đoạn các tổn thương tiền ung thư, ung thư, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm các chất chỉ điểm ung thư dạ dày (marker) như: CA 72-4, CEA, CA 19-9, Pepsinogen, hỗ trợ việc chẩn đoán, theo dõi sự tiến triển và tái phát của ung thư dạ dày.
 • Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác: chụp cắt lớp vi tính (CT), PET/CT[1]chụp cộng hưởng từ (MRI), giúp xác định mức độ xâm lấn, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn của khối u.
Hình ảnh nội soi nhuộm màu và phóng đại

-------

BÀI THAM KHẢO

Nội soi tầm soát ung thư dạ dày sớm | Khoa Nội Soi - CLB Sức Khỏe Hoàn Mỹ: https://youtu.be/wAJQpCh9y4s 

Ung Thư Dạ Dày (P.01): Nguy cơ và chẩn đoán: https://www.hoanmysaigon.com/ung-thu-da-day-nguy-co-va-chan-doan.html 

Ung Thư Dạ Dày (P.02): Điều trị và tầm soát: https://www.hoanmysaigon.com/ung-thu-da-day-dieu-tri-va-tam-soat.html 


[1] PET (Positron Emission Tomography)/ CT (Computed Tomography) kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp dùng để phát hiện ung thư.

 

Bs. Cao Văn Viễn - Đơn vị Nội soi Tiêu hóa