Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Tác hại của mỡ máu cao đối với sức khỏe | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Tác hại của mỡ máu cao đối với sức khỏe

12-02-2011

Vừa qua công ty tôi tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, tôi đi khám sức khỏe thì được thông báo mỡ máu cao. Xin cho biết thêm tác hại của mỡ máu cao đối với sức khỏe và rất mong bác sĩ giúp cho tôi lời khuyên phải làm gì để lượng mỡ trong máu trở về bình thường? (HN)

Trả lời: Chào bạn, “Mỡ trong máu cao” là cách mà dân gian dùng để gọi bệnh Rối loạn chuyển hoá lipid máu. Lipid là một trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: Lipid (mỡ), Glucid (chất bột đường) và Protein (chất đạm). Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride.  Khi Tăng LDL- cholesterol (mỡ xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não …Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Ngòai ra tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.

Khi được Bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn chuyển hoá mỡ, bạn nên:

- Kiểm tra mỡ trong máu định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng, hoặc mỗi năm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi tháng, nếu có dư cân phải tích cực tiết chế và vận động để giảm bớt cân thừa.

- Sau khi đã tích cực tiết chế và vận động mà kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn còn cao thì bạn cần phải dùng thêm thuốc hạ mỡ trong máu.

- Ngoài ra, nếu bạn đang có bệnh đái tháo đường, suy thận mãn hoặc thiếu máu cơ tim… kèm theo, thì cần phải duy trì mỡ trong máu ở mức tối ưu mới đạt. Tốt nhất nên hỏi bác sĩ điều trị để biết mức cholestrol, LDL-c, HDL-c và triglyceride trong trường hợp cụ thể của bạn cần duy trì ở mức bao nhiêu là đạt yêu cầu.

Thân ái!

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn