Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Suy tư thế vận động Asterixis | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Suy tư thế vận động Asterixis

30-08-2010

Bệnh nhân nam 50 tuổi, vào viện cấp cứu vì bị vàng da 17 ngày, không có tiền sử bệnh gan mạn tính hay bệnh lý gì khác. Siêu âm doppler thấy rõ hình ảnh các mạch máu gan và đường mật không dãn nở.

Cận lâm sàng:

- Total bilirubin 25mg/Dl (430 μmol/L); direct bilirubin 17mg/Dl (290 μmol/L)

SGOT (AST - aspartate aminotransferase) 1667 U/L; SGPT (ALT - alanine aminotransferase) 2658U/L ; alkaline phosphatase 141 U/L; INR 2,7.

- Các xét nghiệm kiểm tra bệnh lý viêm gan tự miễn, viêm gan siêu vi, bệnh Wilson, Epstein–Barr virus, nhiễm herpes simplex virus, nghiện rượu hay ma túy đều âm tính.

Bệnh nhân được cho nhập viện, vài ngày sau được ghi nhận phát triển tình trạng bệnh lý não-gan và chứng suy tư thế vận động- asterixis. Asterixis là bệnh lý biểu hiện bới sự suy yếu việc duy trì một tư thế vận động, gây ra bởi sự bất thường chức năng của trung tâm vận động gian não thất phụ trách điều hòa trương lực của các cơ vận động và đối kháng liên quan đến việc duy trì tư thế.

Hình ảnh CT não cho thấy tình trạng phù não nhẹ, bệnh nhân được đặt nội khí quản và ống thông ngoài màng cứng để điều hòa áp lực nội sọ. Bệnh nhân được chỉ định ghép gan khẩn cấp. Sau ghép gan 3 tháng, bệnh nhân được hối phục tốt, không còn các triệu chứng suy yếu thần kinh.

BS. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo: Manuel Mendizabal, M.D. - Marcelo O. Silva, M.D.

The New England Journal of Medicine 2010; 363:e14 August 26, 2010