Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Suy thận và lọc thận nhân tạo | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Suy thận và lọc thận nhân tạo

12-03-2009

1. Nhiệm vụ của thận: Thận có hình dẹp của một hạt đậu, chiều dài khoảng 10cm, bề ngang khoảng 5cm và dày khoảng 2,5 cm. Khi sinh ra mỗi người thường có hai quả thận. 

Thành phần hoạt động chính của thận là cả triệu những đơn-vị-thận (nephron) ở trong vỏ và tủy thận. Ðây là một hệ thống những ống lọc nhỏ li ti, có khả năng lọc rất tinh vi, công hiệu. Mỗi ngày, máu được hai trái thận liên tục thanh lọc. Với cả triệu những đơn vị thận để thanh lọc máu như thế, thận có những nhiệm vụ quan trọng như sau:

- Thải ra khỏi cơ thể những chất độc do sự chuyển hóa thức ăn, những chất độc hại, muối khoáng dư thừa...

- Duy trì số lượng nước trong cơ thể ở mức hằng định dù là lượng nước nhập vào cơ thể lúc nhiều lúc ít. Nếu nhiệm vụ này bị rối loạn, nước sẽ được giữ lại, đưa tới phù toàn thân hoặc ứ nước tại các xoang tự nhiên của cơ thể như xoang màng bụng, xoang màng phổi v.v…

- Giữ lại các chất dinh dưỡng trong huyết tương như chất đạm, glucose, khoáng chất.
- Ðiều hòa sự cân bằng giữa acid và kiềm trong các dung dịch cơ thể. Duy trì sự cân bằng các chất khoáng như potassium, sodium...

- Sản xuất các chất kích thích tủy tạo hồng huyết cầu, như chất erythropoietin.
- Giữ huyết áp bình thường. Rất nhiều trường hợp cao huyết áp là hậu quả của thận suy.

2. Nguyên nhân gây suy thận
Suy thận khi khả năng lọc máu của tiểu cầu thận bị rối loạn hoặc ngưng hoạt động. Suy thận có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

- Suy thận cấp tính: xảy ra rất nhanh do choáng, huyết áp đột nhiên xuống rất thấp khi cơ thể bị chấn thương nặng, do biến chứng của phẫu thuật, nhiễm khuẩn huyếtv.v…. Ðây là một tình trạng rất nghiêm trọng cần được điều trị liên tục tại bệnh viện.

- Suy thận mãn: khả năng lọc máu của thận giảm từ từ và thường là do hậu quả của một số bệnh như viêm thận tiểu cầu, tiểu đường, cao huyết áp, thận đa nang... Khi khả năng lọc của thận chỉ còn từ 5 tới 10% thì thận đi vào giai đoạn cuối và cần phải lọc thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Một số nguyên nhân
-  Nguyên nhân ở phía trước thận như bụng báng nước, giảm dung lượng máu vì bệnh tim hoặc do nhiễm độc máu, suy chức năng gan, tác hại của một số hóa chất, dược phẩm …
- Nguyên nhân tại thận trong các bệnh của bệnh thận, do nhiễm trùng thận, chấn thương thận, do tác dụng có hại của hóa chất dược phẩm lên thận, trong bệnh tiểu đường, cao huyết áp ..Sử dụng quá nhiều và quá lâu các loại thuốc chống đau như aspirin, phenacetin...là một trong những nguyên nhân thường thấy.
- Nguyên nhân sau thận như sạn thận, tắc nghẽn ống dẫn tiểu, rối loạn các khả năng của bàng quang, viêm tuyến tiền liệt…

3. Triệu chứng của suy thận
- Buồn nôn, ngủ lịm, suy nhược cơ thể ...và có thể tử vong nếu không được điều trị.
- Thiếu máu, do đó người bệnh dễ bị mệt mỏi, da xanh nhợt.

- Loạn dưỡng xương thường thấy ở 90% bệnh nhân suy thận đặc biệt là người cao tuổi và phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

- Rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân luôn luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, ngây ngất, buồn rầu, rối loạn giờ giấc ngủ, đau nhức cơ thể, bồn chồn...
- Ðau nhức xương khớp vì chứng thoái hóa dạng tinh bột amyloidosis, chất đạm trong máu lên cao, đóng vào khớp xương và gân gây đau nhức, cứng khớp..

4. Lọc thận nhân tạo

Lọc thận nhân tạo là phương thức trị liệu rất hữu hiệu để mang lại sức khỏe cho người bị suy thận. Lọc thận nhân tạo được áp dụng khi khả năng hoạt động của thận chỉ còn khoảng từ 5 tới 10% so với mức độ bình thường. Suy thận cấp không đáp ứng với điều trị thì lọc thận nhân tạo có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn cho tới khi thận hoạt động trở lại. Suy thận mạn thì phải lọc thận nhân tạo suốt đời, nếu không được ghép thận.

Mục đích của lọc thận nhân tạo là để:
- Thải trừ chất thải, muối khoáng và nước dư thừa trong máu, tránh ứ đọng trong cơ thể
- Duy trì huyết áp ở mức bình thường
- Giữ thăng bằng chất điện giải trong máu.
Nguyên tắc của sự lọc thận nhân tạo
- Máu từ cơ thể được dẫn vào một hệ thống lọc đặc biệt gọi là dialyser hoặc “thận nhân tạo”. Dung dịch rửa máu (dialysate) được cho lưu hành xung quanh thận nhân tạo để lấy ra các chất phế thải ure, creatinine ... Máu sạch chứa tế bào máu, chất dinh dưỡng được đưa trở lại cơ thể. Việc đưa máu ra vào cơ thể hơi phức tạp hơn. Thường có hai kim, một kim để lấy máu ra khỏi cơ thể và một kim dẫn máu trở lại cơ thể. Mỗi lần lọc máu, kim có thể được cắm vào cùng chỗ với lần trước hoặc theo kiểu nấc thang từ dưới lên tên rồi ngược lại.

Bệnh nhân nên lưu ý chăm sóc nơi cắm kim
- Bảo đảm là chuyên viên kiểm soát nơi cắm kim trước khi điều hành máy lọc.
- Giữ gìn nơi cắm kim luôn luôn sạch sẽ
- Chỉ sử dụng chỗ cắm kim đó cho việc lọc máu chứ không phải cho việc tiêm thuốc trị bệnh khác.
- Khi đo huyết áp, đừng đặt bao lên trên chỗ cắm kim.
- Không mang nữ trang trên chỗ cắm kim.
- Ðừng nằm đè lên chỗ cắm kim
- Ðừng nâng mang vật nặng với cánh tay có chỗ cắm kim.

Chế độ dinh dưỡng
Bệnh nhân bị suy thận đều cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng đúng. Chế độ này sẽ giúp bệnh nhân duy trì một sức khỏe tốt và giúp sự lọc thận nhân tạo được thành công hơn. Mỗi bệnh nhân có một quy chế ăn uống riêng về các chất dinh dưỡng như nước, các muối khoáng potassium, sodium, phosphore, chất đạm... Các chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp bệnh nhân lựa chọn một chế độ dinh dưỡng thích hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh trạng của mình.

BS. NGUYỄN HOÀNG PHONG - BV Hoàn Mỹ Cửu Long