Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Sử dụng Rituximab trong bệnh Bạch cầu Tế bào lông tái phát hoặc kháng thuốc | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Sử dụng Rituximab trong bệnh Bạch cầu Tế bào lông tái phát hoặc kháng thuốc

22-03-2012

A. Mục đích nghiên cứu:

Mục tiêu của nghiên cứu là tìm hiểu về hiệu quả và sự an toàn của kháng thể đơn dòng rituximab, đối với các trường hợp bệnh bạch cầu tế bào lông (hairy cell leukemia =HCL) tái phát hoặc kháng trị.

B. Phương pháp

15 bệnh nhân bệnh bạch cầu tế bào lông tái phát hoặc đề kháng bước đầu sau điều trị bằng các thuốc tương tự nucleoside (nucleoside analogs) được cho dùng rituximab 375 mg/m2 mỗi tuần trong phác đồ tổng cộng 8 liều. Có thể dùng thêm 4 liều đối với các trường hợp không đạt đáp ứng toàn phần. 

C. Kết quả

- Tỷ lệ đáp ứng toàn phần chung là 80%. 
+ 8 bệnh nhân (53%) đạt được đáp ứng toàn phần, 
+ 2 bệnh nhân (13%) đạt đáp ứng toàn phần với các thông số huyết học về bệnh tủy xương tồn dư (residual marrow disease), nghĩa là còn từ 1% đến 5% tế bào lông trong tủy xương), và 
+ 2 trường hợp (13%) có đáp ứng một phần. 
- Trong số 12 trường hợp đáp ứng được theo dõi trong vòng trung bình 32 tháng (từ 8 đến > 45 tháng), 5 bệnh nhân (42%) có diễn tiến bệnh sau 8, 12, 18, 23, và 39 tháng kể từ thời điểm bắt đầu điều trị.
- Có 3 bệnh nhân không đáp ứng (sau 4, 6, hoặc 8 liều). 
- Đáp ứng điều trị đi kèm với giảm lượng interleukin-2 receptor (sIL-2R) trong máu. Độc tính của thuốc là tối thiểu, và không ghi nhận thấy có đợt nhiễm trùng nào.

D. Kết Luận

- Rituximab có tác dụng đáng kể và độc tính tối thiểu trong điều trị bệnh bạch cầu tế bào lông (HCL)
- Cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định điều này. 
- Rituximab cần được nghiên cứu thêm trong điều trị bệnh bạch cầu tế bào lông (HCL) về mặt tiệt trừ đối với các trường hợp bệnh tồn dư tối thiểu (minimal residual disease) và việc dùng phối hợp với các thuốc tương tự nucleoside (nucleoside analogs).

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn dịch tóm tắt từ tài liệu: Blood. 2003 Dec 1;102(12):3906-11. Epub 2003 Jun 19.

Nghiên cứu của các tác giả Thomas DA, O'Brien S, Bueso-Ramos C, Faderl S, Keating MJ, Giles FJ, Cortes J, Kantarjian HM. Department of Leukemia, The University of Texas , USA.