Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Sử dụng liệu pháp gen điều trị bệnh Parkinson lần đầu thu được thành công | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Sử dụng liệu pháp gen điều trị bệnh Parkinson lần đầu thu được thành công

22-03-2011

Các nhà khoa học Anh mới đây đã thành công sử dụng liệu pháp gen để điều trị bệnh Parkinson trong lâm sàng. Đây là sự thành công đầu tiên từ trước đến nay.

Chất hóa học γ-aminobutyric acid (GABA) trong đồi não của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson thường có nồng độ thấp. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial College London đã sáng chế ra một loại virus, loại virus này có khả năng sử dụng một loại gen để “truyền nhiễm” đến tế bào, từ đó làm tăng nồng độ GABA trong cơ thể bệnh nhân. Các nhà khoa học đã tiêm loại virus này vào trong não của 22 bệnh nhân, ngoài ra có 23 bệnh nhân khác tiếp nhận “phẫu thuật giả”, khiến họ hiểu nhầm rằng mình đã được tiêm loại virus đó vào cơ thể. Sau khi ghi chép khả năng vận động sau 6 tháng phẫu thuật của những bệnh nhân này, các nhà khoa học phát hiện, khả năng vận động của bệnh nhân tiếp nhận liệu pháp gen tăng cao lên 23,1%, còn khả năng vận động của bệnh nhân tiếp nhận “phẫu thuật giả” được nâng cao lên 12,7%.

Các nhà khoa học nói rằng, kết quả tích cực của nghiên cứu này đã đem đến nhiều khích lệ cho mọi người, nhưng khả năng vận động của bệnh nhân tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp gen và bệnh nhân không tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp gen chỉ chênh nhau là 10,4%, vì vậy cần phải tiến hành kiểm tra hiệu quả của liệu pháp này trên cơ thể nhiều người bệnh hơn nữa.

Kết quả của nghiên cứu này khẳng định, liệu pháp gen có thể điều trị các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson, nhưng các nhà khoa học không biết hiệu quả của liệu pháp này có thể duy trì được trong một thời gian dài hay không, cũng không chắc chắn sau khi tiêm loại virus này vào trong não người bệnh có gây nên những ảnh hưởng gì không, vì vậy trong tương lai vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa.

NASATI
Theo http://www.most.gov.cn