Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Sống vui, sống khỏe khi ta có bệnh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Sống vui, sống khỏe khi ta có bệnh

29-03-2012

Không ai tránh được trời mưa, nhưng ta có thể làm cho ta không bị ướt bằng cách mặc áo mưa. Cũng  như vậy, không ai tránh được bệnh tật nhưng ta có thể làm cho ta sống  vui, sống khỏe khi có bệnh, bằng cách … theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

“Không ai tránh được căng thẳng, lo âu trong cuộc sống nhưng ta có thể làm cho ta sống vui, sống khỏe, khi ta ở trong hoàn cảnh đó, bằng cách bình tĩnh đón nhận hoàn cảnh và thay đổi cách suy nghĩ của ta về hoàn cảnh đó, theo hướng vui tươi, lạc quan, tích cực”. Thí dụ, thay vì buồn chán khi bị bệnh tật, ta hãy bình tâm và tự nhủ: “Bình tĩnh. Đừng lo lắng quá. Sẽ có cách giải quyết. Có bệnh  thì chữa bệnh. Chữa bệnh cần phải có thời gian. Hãy theo sự hướng dẫn của Bác sĩ”. Ta không thể thay đổi hoàn cảnh nhưng ta có thể thay đổi cách suy nghĩ của ta, có thể thay đổi thái độ và hành vi của ta về hoàn cảnh đó theo hướng vui tươi, lạc quan, tích cực. Từ ý tưởng đó, y học thế giới ngày nay đã tìm ra phương pháp Điều trị tâm lý bằng cách thay đổi nhận thức và hành vi (Cognitive behavior therapy) .

- Thay vì tự ái , hờn giận khi có ai đó góp ý, nhắc nhở ta đừng hút thuốc nữa, hãy bình tâm và tự nhủ: Người ta góp ý cho mình chính là người ta thương mình. Người ta mong muốn cho mình được khỏe mạnh. Thôi, đừng hút thuốc nữa. Hại lắm. Cố gắng lên”.

- Nếu vì đông người, phải chờ đợi lâu, cảm thấy sốt ruột, ta hãy tự nhủ: “Bình tĩnh. Đừng nóng. Lần lượt sẽ đến phiên ta”

- Nếu khó ngủ, ta hãy tự nhủ: “Thôi, đừng lo lắng gì cả. Có bệnh thì chữa bệnh. Đừng giận tức ai cả. Hãy bỏ qua đi. Ngủ đi… Ngủ đi… Ngủ đi…Ngủ đi… Ngủ đi…”

Hãy lặp đi lặp lại những câu nói lạc quan, tích cực nhiều lần trong ngày. Hễ nhớ đến là nhắc lại. Nhắc đi nhắc lại để thuộc lòng. Nhắc nhở lòng ta :Hãy bình tĩnh. Sẽ có cách giải quyết”. Đó là phương pháp Học thuộc lòng” (Learn by heart). Dần dần, ta sẽ có một thói quen tốt, một phản xạ tốt, áp dụng trong cuộc đời, như: Đói thì … ăn”; “Khát thì…uống”; “Mệt thì…nghỉ”; “Bệnh thì…chữa”; “Buồn thì…nói ra”;... Tâm  hồn  ta sẽ được thanh thản, bình an.

“Buồn thì….nói ra”.

- Nói ra với ai? Hãy gặp gỡ và trò chuyện với những người tốt, nhiều kinh nghiệm và đáng tin cậy, thí dụ: Cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, tu sĩ, bác sĩ, thầy cô, các bạn tốt… Điều đó làm tâm hồn ta sẽ được thanh thản, bình an. Đừng có khi buồn lại rủ nhau đi uống rượu bia, hút thuốc, cờ bạc, trai gái hoặc lo lắng quá mức đến nỗi quên ăn, quên ngủ…Làm như thế ta sẽ bị buồn thêm. Còn khi ở một mình, không có ai cùng trò chuyện, ta nói ra với ai? Lúc này hãy nói chuyện với chính lòng mình, tự nói với lương tâm của ta.  “Hãy bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh và tự nói với lòng mình những suy nghĩ vui tươi, lạc quan, tích cực”. (Tự nhắc nhở, tự an ủi, tự động viên, tự nhủ lòng mình theo hướng vui tươi, lạc quan, tích cực).   

- Nói ra như thế nào? Phương pháp “Tự nói với lòng mình những suy nghĩ vui tươi, lạc quan, tích cực ”( Self-talk with positive thinking )

+ Không nói bằng miệng, nhưng nói bằng động tác (ngôn ngữ động tác hay ngôn ngữ không lời). Gõ nhẹ ngón tay trên mặt bàn hoặc trên đầu ngón tay khác. Viết nên những dấu chấm, tạo thành hình vòng tròn, theo chiều kim đồng hồ (hình vẽ kèm theo), giống như hình “chế độ chờ” của máy vi tính .

+ Mỗi dấu chấm là một tiếng nói của nội tâm

Ta có thể tự nói với lòng mình những suy nghĩ vui tươi, lạc quan, tích cực bằng những nhịp quạt tay, bằng những bước chân khi đi dạo, …Có những nhịp quạt, những bước chân có suy nghĩ và những nhịp, những bước không suy nghĩ. Mỗi nhịp quạt tay, mỗi bước chân là một tiếng nói của nội tâm, giống như  nhịp đàn và tiếng hát trong âm nhạc .

“Bình tĩnh. Đừng lo lắng quá. Sẽ có cách giải quyết. Nếu không biết cách giải quyết, ta hãy gặp gỡ và hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm hơn’’.  “Dần dần, mọi sự sẽ qua đi. Hoàn cảnh rồi sẽ thay đổi ”. “Đừng xem đó là một sự thất bại, mà hãy xem đó như là một sự  thử thách. Thử thách giúp cho ta có kinh nghiệm nhiều hơn. Bình tĩnh. Cố gắng lên. Sẽ thành công ”.

BS. NGUYỄN VĂN THỰC

Chuyên khoa Nội tổng quát – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tài liệu tham khảo

1. Selim R Benbadis, MD. Insomnia Treatment & Management . Updated: Mar 29, 2011 . http://emedicine.medscape.com .

2.  http://www.mayoclinic.com. Insomnia treatment: Cognitive behavioral therapy instead of sleeping pills . Jan. 12