Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Sáu Triệu Chứng Y Khoa Nghiêm Trọng cần cảnh giác | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Sáu Triệu Chứng Y Khoa Nghiêm Trọng cần cảnh giác

17-04-2012

Có một số triệu chứng y khoa báo động cho thấy bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay. Hãy tìm hiểu cách để nhận diện chúng.

Tương tự những chiếc đèn đỏ trên bảng điều khiển, cơ thể gửi các tín hiệu báo động khi có một vấn đề gì nguy hiểm nào đó đang xảy ra. Đau ngực, khó thở, chóng mặt – là một số triệu chứng y khoa thường gặp. Nhưng còn những vấn đề khác cũng có thể xảy đến như đau nhức, u cục … Khi nào thì chúng là quan trọng, lúc nào thì không? Trong quyển sách “Những Tín Hiệu Báo Động Đỏ của Cơ Thể Bạn” (Your Body's Red Light Warning Signals), Tiến sĩ Y Khoa Neil Shulman đã cung cấp một cái nhìn toàn diện “từ đầu đến chân” của cơ thể con người. Cuốn sách đã liệt kê ra hàng trăm triệu chứng y khoa có ý nghĩa sống còn hoặc báo động cho những bệnh lý có thể gây ra tàn phế nghiêm trọng.

Một triệu chứng bị bỏ qua và theo sau đó là một cái chết bi thảm. Hoặc ngược lại, bệnh được phát hiện kịp thời và một mạng sống được bảo tồn.Dưới đây là 6 triệu chứng y khoa báo động đỏ mà mọi người cần ghi nhớ:

1. Sút cân và biếng ăn không giải thích được

- Bệnh nhân có thể đang bị một bệnh lý nghiêm trọng. “Nếu đang ăn kiêng để giảm béo, thì đó là điều dễ hiểu. Nhưng nếu vẫn đang ăn uống bình thường  và bây giờ phải điều chỉnh khóa thắt lưng vào thêm vài nấc, bạn có thể đang gặp một vấn đề nghiêm trọng," Ts Shulman cho biết.

- "Với ung thư buồng trứng, lại là điều trái ngược," ông nói. "Tràn dịch trong ổ bụng khiến bụng to ra và người phụ nữ có cảm giác là mình đang lên cân. Nhưng nếu cân nặng đang ổn định trong nhiều năm, chế độ ăn và tập luyện lại không thay đổi, hãy tìm gặp bác sĩ ngay," ông cho biết.

2. Nói đớ, liệt, yếu, châm chích, đau rát , tê, lú lẫn

- Đó là các triệu chứng của đột quỵ, bệnh nhân cần đến trung tâm cấp cứu chuyên khoa ngay. Điều trị sớm sẽ đề phòng được tổn thương vĩnh viễn ở não và cứu sống người bệnh.

- Nói đớ có thể xảy ra nhưng lại không được chú ý, Ts Shulman cho biết. Tuy thế, bệnh nhân vẫn có thể đang có huyết khối tại mạch máu não hoặc đang xuất huyết não.

3. Tiêu phân đen

Tiêu phân đen là dấu hiệu xuất huyết ở đường tiêu hóa trên. Đó có thể là dấu hiệu của xuất huyết do loét dạ dày hoặc tá tràng. Cần tiến hành cầm máu và loại trừ ung thư dạ dày ngay.

4. Nhức đầu kèm cổ cứng và sốt

- Là chỉ điểm cho viêm màng não, một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

- Bệnh nhân không thể gập cằm xuống ngực được, đó chính là dấu hiệu điển hình của viêm màng não do vi trùng. Cần dùng kháng sinh ngay đễ tiêu diệt vi trùng trước khi chúng kịp xâm lấn vào não gây viêm não và để lại mô sẹo.

5. Cơn đau đầu đột ngột và khủng khiếp

- Dữ dội hơn bất kỳ lần nhức đầu nào trước đó, có thể là triệu chứng của xuất huyết não. Hãy nhanh chóng đến phòng cấp cứu ngay.

- Phình động mạch não là một bệnh hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi. "Nó sẽ gây thảm họa nếu không được điều trị đúng mức," Ts Shulman nhấn mạnh. Khi nhức đầu dữ dội như búa bổ, bệnh nhân có thể bị túi phình động mạch, là một túi nhỏ chứa đầy máu phình ra ở một vị trí yếu của động mạch não. Có thể cứu sống bệnh nhân nếu túi phình được phát hiện và chữa trị sớm trước khi vỡ.

6a. Đối với phụ nữ: Xuất huyết âm đạo sau mãn kinh, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

- Một số phụ nữ thường ít quan tâm khi thấy xuất huyết âm đạo sau mãn kinh. "Số khác lại cho rằng đó chỉ do một vết rách nhỏ, hoặc một điều gì đó ở đường tiểu". Nhưng xuất huyết sau mãn kinh là một triệu chứng của ung thư tử cung, có thể điều trị tốt nếu được phát hiện sớm.

6b. Đối với đàn ông: một khối u ở tinh hoàn có hoặc không kèm theo một hạch nhỏ ở bẹn có thể là triệu chứng nghiêm trọng. Ung thư tinh hoàn thường xày ra ở những người có tật tinh hoàn ẩn.

- Khi tắm, thỉnh thoảng đàn ông nên tự thăm khám tinh hoàn cho mình. Điều này thật đơn giản!

- Nên đi khám ngay nếu phát hiện điều gì đó bất thường ở hai bên tinh hoàn.

Bánh xe khô dầu lên tiếng

- Có một câu châm ngôn rất cổ xưa: “Bánh xe khô dầu cần tự đi kiếm chất bôi trơn”. Điều này rất quan trọng trong y khoa.

- Nếu bạn cảm thấy có điều gì không ổn trong cơ thể của mình, nếu bạn đang có một cơn đau đầu như búa bổ, nhưng bác sĩ lại không xem điều đó là quan trọng thì bạn cần phải đứng lên và có ý kiến của mình.

- Hãy nói với bác sĩ là bạn thấy có một vấn đề bất thường nào đó đang xảy ra: "Tôi mong bác sĩ sẽ loại trừ khả năng bệnh đó," bạn cần nói như thế.

- Nếu họ thoái thác, bạn cần phải nói như sau: "Tôi yêu cầu bác sĩ viết vào bệnh án của tôi là bác sĩ đã từ chối thực hiện xét nghiệm đó."

- Bác sĩ cũng là con người; họ có thể bị mệt mỏi và đãng trí. “Thái độ dứt khoát sẽ khiến họ phải dồn hết sự tập trung vào trường hợp của bạn” .

- "Bạn cần phải xem những triệu chứng bất thường đó là quan trọng vì xét cho cùng chính bạn sẽ là người chủ yếu chịu ảnh hưởng về sức khỏe và sự sống còn của mình, chính bạn sẽ là người thương cảm cho bản thân mình nhiều nhất," Ts Shulman nói.

- Tất cả những người trưởng thành từ những năm phổ thông trung học trở lên đều phải tập làm quen với các triệu chứng y khoa kinh điển, để tự giữ gìn cho mình một sức khỏe tốt.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Theo Neil Shulman, MD: Your Body's Red Light Warning Signals