Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Rối loạn thị lực & thu hẹp thị trường ở BN xuất huyết não | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Rối loạn thị lực & thu hẹp thị trường ở BN xuất huyết não

06-09-2010

Do triệu chứng nhìn mờ, đau đầu và nôn ói, bệnh nhân Đ.L (Bình Phước) đã nhập viện BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Qua khai thác được biết bệnh nhân có các triệu chứng kể trên cách ngày nhập viện 2 tuần. 

Bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Mắt và Nội Thần Kinh thăm khám với ghi nhận sau:

* Bác Sĩ Khoa Mắt: 02 mắt  thị lực 10/10. Bệnh nhân nhìn thấy chữ cái ở hàng thứ 10 tương ứng thị lực tốt nhất 10/10 nhưng phải suy nghĩ lâu bệnh nhân nói đúng được chữ cái (mặc dù bệnh nhân đang học đại học), bệnh nhân nói lời không trôi chảy, nói chậm. Thị trường thu hẹp, đồng tử 3 ly , phản xạ đồng tử (+) kết mạc hồng, không phù gai, hoàng điểm có ánh trung tâm.

* Bác Sĩ Khoa Nội Thần Kinh: Đau đầu, chóng mặt, sức cơ tứ chi 5/5, tiếp xúc được có rối loạn ngôn ngữ kiểu Broca. Bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi khối choáng chỗ nội sọ/ có rối loạn ngôn ngữ kiểu Broca.

Bệnh nhân được chụp MRI, thực hiện các xét nghiệm Công thức máu, Glucose /máu, Creatimin/máu. Kết quả MRI khối choáng chỗ ở thái dương – chẩm trái, xuất huyết não.

Chẩn đoán : Xuất huyết não - có rối loạn ngôn ngữ kiểu Broca theo dõi nhiễm ký sinh trùng.

Bàn luận: Trong trường hợp bệnh nhân nói nhìn mờ nhưng ta thử thị lực 10/10 thì ta phải nhận xét bệnh nhân có suy nghĩ lâu mới đọc đúng chữ cái không? (mặc dù trước đây bệnh nhân đọc chữ cái bình thường), thị trường có thu hẹp không? Nếu có 2 hiện tượng trên thì cần phải hội chẩn bác sĩ nội thần kinh để xem có rối loạn ngôn ngữ kiểu Broca không? Có bệnh gì ở não không? Sau đó, làm thêm xét nghiệm khác như MRI …. để xác định tổn thương, vị trí để từ đó có hướng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Ths.BS. PHAN XUÂN HOÀNG

Chuyên khoa Mắt – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn