Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Rối loạn lo âu do căng thẳng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Rối loạn lo âu do căng thẳng

28-11-2009

Tôi 26 tuổi, thời gian gần đây do 1 số việc gia đình nên tôi hay phải  suy nghĩ, những lúc căng thẳng quá tôi thường mất bình tĩnh và không làm chủ được mình. Sau đó dù mọi việc đã giải quyết 1 cách ổn thỏa rồi nhưng tôi vẫn bị cảm giác khó thở, hồi hộp, những lúc hồi hộp quá tôi thường bị bốc lên đầu làm nhức đầu phải uống thuốc giảm đau thì mới chịu được. Hiện  tượng này kéo dài hơn 1 tuần nay rồi. Tôi cũng chưa  đi khám ở đâu và cũng không biết khám ở khoa nào. Xin bác sĩ  giúp đỡ tôi 

Trả lời: Chào bạn, qua mô tả trong thư thì bạn có dấu hiện của tình trạng rối loạn lo âu căng thẳng. Sự lo âu căng thẳng đôi khi là một điều bình thường. Mọi người đều phản ứng như thế. Thật vậy, lo âu vừa phải có thể là một điều rất tốt. Lo âu giúp bạn đối phó thích hợp với những tình huống hiểm nguy thực sự, thôi thúc bạn hoàn thành công việc hàng ngày với một tinh thần trách nhiệm tuỵêt vời. Nhưng khi bạn cảm thấy lo âu thật nhiều mà không do nguyên nhân nào rõ rệt, bạn không còn khả năng tự kiểm soát được mình, lo âu làm ảnh hưởng thực sự đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể đã bị rối loạn lo âu toàn thể (RLLATT). RLLATT gây lo lắng quá mức và không thực tế, vượt quá những điều cần thiết cho một tình huống cụ thể nào đó.

Sống chung với RLLATT sẽ rất khó khăn, nhưng tình trạng này có thể điều trị được. Thuốc men và tâm lý liệu pháp làm giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, bạn có thể tự mình rèn luyện  được những kỹ năng  để đối phó với RLLATT và tái hoà nhập với cuộc sống bình thường.

Tuy mọi việc đã được giải quyết nhưng bạn chưa  lấy lại được thăng bằng, chúng tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi, uống thêm vitamine, trong trường hợp bệnh vẫn không cải thiện thì bạn nên đến khám ở chuyên khoa Thần kinh để được khám và điều trị thích hợp.

Chúc bạn mau lành bệnh!

Ths BS. HUỲNH THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn