Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Răng sữa ngả màu có đáng lo? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Răng sữa ngả màu có đáng lo?

08-06-2011

Bình thường, răng sữa của trẻ có màu trắng nhạt hoặc trắng ngà. Răng sữa bị ngả màu thường do nhiều yếu tố gây nên, trong đó phổ biến nhất là do vệ sinh răng miệng không đúng cách làm cho vi khuẩn hay mảng bám hình thành trên bề mặt răng. 

Men răng yếu (sinh ngà bất toàn hay thiểu sản men) làm cho men răng phát triển không đầy đủ, chất lượng men răng kém ảnh hưởng đến sự hình thành men răng ở trẻ. Ngoài ra, những chấn thương răng, lợi, trẻ bú bình hay sử dụng các loại thuốc có chứa sắt, sử dụng quá nhiều fluo, trẻ sơ sinh bị vàng da, trẻ bị sâu răng, viêm nướu, người mẹ mang thai sử dụng các loại kháng sinh tetracyclin, minocyclin, oxytetracyclin và doxycyclin cũng gây ra hiện tượng răng ngả màu ở trẻ.

Mỗi nguyên nhân có thể khiến răng trẻ có những màu khác nhau, chẳng hạn chấn thương răng, lợi có thể khiến răng sữa có màu xám hoặc hồng, sử dụng nhiều floride có thể gây ra những đốm sáng trắng hoặc sọc trên răng, trẻ sơ sinh bị vàng da có thể khiến răng sữa có màu xanh… Để khắc phục răng sữa ngả màu, bạn nên giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ, chải răng đúng cách, chải răng ngay sau khi ăn, không tự ý mua tetracyclin cho trẻ uống, không cho trẻ bú bình hay ngậm bình sữa khi ngủ, không sử dụng quá nhiều fluo, đối với trẻ phải uống sắt dạng sirô thì nên sử dụng ống hút để tránh thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng, đối với những trẻ trên 1 tuổi nên cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện sớm những bất thường ở răng và có biện pháp xử trí thích hợp.       

BS. NGUYỄN ĐỨC NAM
Theo SK&ĐS