Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Quét não giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Quét não giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

28-01-2010

Từ lâu, việc chẩn đoán bệnh tự kỷ được xem là công việc khó khăn dẫn đến tình trạng phòng ngừa và chữa trị còn hạn chế hoặc nếu biết thì đã quá muộn. Để khắc phục tình trạng trên nhóm chuyên gia ở Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (HCH), Mỹ vừa nghiên cứu tìm ra một phương pháp thăm dò mới, đó là kỹ thuật quét các sóng não. 

Nhờ kỹ thuật này người ta đã phát hiện thấy rằng trẻ mắc bệnh rối loạn tự kỷ (ASD) có mức độ phân đoạn (fraction) chậm hơn tới 11 milliseconds (khoảng 1/100 giây) so với những đứa trẻ khỏe mạnh khác. Theo TS. Timothy Roberts, chủ nhiệm đề tài thì mức độ phân đoạn chậm tới 11milliseconds là rất quan trọng, điều này có nghĩa là những đứa trẻ mắc bệnh ASD nghe thấy những từ ngữ phát ra chậm hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Quá trình tiếp nhận âm thanh chậm trong giao tiếp là một trong những tiêu chí làm cho trẻ phát triển kém về kỹ năng giao tiếp. Theo số liệu thống kê, cứ 100 trẻ trong độ tuổi từ 5-9 thì có 5 mắc bệnh và ở Anh hiện có khoảng trên nửa triệu trẻ em mắc phải căn bệnh này. Dấu hiệu dễ nhận biết là gặp khó khăn trong giao tiếp như phát ngôn, bắt chước hoặc thực hành các kỹ năng khác, trong đó nguyên nhân gây bệnh đến nay khoa học vẫn chưa từng rõ.

Để phát hiện bệnh trong nghiên cứu này nhóm đề tài ở HCH đã sử dụng một loại máy quét có tên là MEG (magnetoencephalography) để dò các trường từ trong não. Những đứa trẻ tham gia nghiên cứu phải đội mũ chuyên dụng có gắn các đầu dò không gây hại đến sức khỏe và trên màn hình máy MEG sẽ xuất hiện các trường từ tính. Kết quả, nhóm trẻ khỏe mạnh thì não không có vấn đề gì còn những trẻ mắc bệnh ASD thì thời gian trễ là 11milliseconds khi hưởng ứng với âm thanh. Qua thử nghiệm đối chứng ở các nhóm trẻ khác mắc bệnh ASD cũng đều cho những kết quả tương tự.

KHẮC NAM 
Theo Net/Telegraph