Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Profetal: “Thuốc Mới Điều Trị HIV/AIDS”? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Profetal: “Thuốc Mới Điều Trị HIV/AIDS”?

17-08-2012

Vừa qua, thông tin các nhà khoa học Nga đã tìm ra được thuốc chữa HIV/AIDS, đại dịch của thế kỷ, đã gây xôn xao trong dư luận.Hiện nay, loại thuốc được cả loài người chờ đợi này, “Profetal”, đang ở giai đoạn cuối cùng là thử nghiệm lâm sàng trên người và tỏ ra vô cùng công hiệu (!?!).

PROFETAL là thuốc gì?

Profetal, thuốc chữa viêm gan C hiệu quả, được coi là loại thuốc triển vọng để điều trị đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

"Profetal" là một chế phẩm chứa alpha-fetoprotein, một protein lấy từ bào thai người. Giáo sư Serguei Rodionov, công tác tại Novosibirsk, Tomsk, Perme, và hiện nay tại Ekatherinburg- là người chuyên nghiên cứu về alphafetoprotein – AFP. Ông và các cộng sự đã chú ý đến sự giống nhau của ba quá trình: phát triển khối u, phát triển bào thai và sự tái sinh; là những người đầu tiên dùng AFP để chữa ung thư cũng như các bệnh tự miễn dịch. Sau đó, họ tập trung 3 năm liền vào bệnh viêm gan và đạt được những kết quả rất tốt.

Alphafetoprotein (AFP)

Alphafetoprotein- AFP  do bào thai sản sinh ra. Một trong những chức năng của nó là kiểm soát việc thực hiện đúng đắn các chương trình của gen trong sự phát triển của bào thai. Nó còn làm suy yếu sự miễn dịch để cơ thể người mẹ không “trấn áp” thai nhi. Sau khi đứa trẻ ra đời, AFP sẽ biến mất trong cơ thể người, nhưng dạng tương tự (isoform) của nó tái xuất hiện khi phát triển bệnh ung thư. AFP được viện sĩ Liên Xô Garry Abelev phát hiện một cách ngẫu nhiên vào những năm 50 của thế ký trước.Ông đã xác định được cấu tạo và tính chất của protein này và đã dược trao giải Rockefeller.

Profetal – AFP có thể loại trừ virus viêm gan C sau 1 tháng điều trị, theo giáo sư Rodionov. Tuy nhiên, trong khi điều trị viêm gan C bằng Profetal, người ta lại phát hiện ra một điều thú vị.

AFP có một tính chất độc đáo là khi được đưa vào cơ thể thì virus viêm gan C,  ngay cả HIV hoặc herpes virus cũng sẽ bị đẩy bật ra khỏi tế bào mà nó cư trú. Bản chất của vấn đề nhiễm các loại virus này là chúng xâm nhập và cư trú ngay trong tế bào. Chỉ khi virus bị trục xuất ra khỏi tế bào, các thuốc chống virus mới có thể tiêu diệt chúng được.

Theo giáo sư Rodionov, những đứa trẻ mà cha mẹ bị nhiễm HIV thì chúng cũng thường có HIV. Tuy nhiên, các bào thai ở ba tháng đầu tiên thì không bị nhiễm HIV vì vào thời kỳ đó, nồng độ AFP trong máu thai nhi rất cao và protein này đẩy HIV ra khỏi tế bào.

Tác giả đã điều trị cho một số bệnh nhân bị nhiễm trùng kép, nhiễm virus viêm gan C cùng virus HIV, rất thường gặp trên lâm sàng. Thật bất ngờ, sau một tháng, ngoài việc virus viêm gan C bị loại trừ, virus HIV cũng không còn nữa và số lượng các kháng thể kháng HIV đã giảm đi rất nhiều. Đây là một phát hiện hoàn toàn tình cờ, tương tự Aspirin, lúc đầu chỉ được dùng để giảm đau và chữa cảm cúm nhưng sau đó, người ta mới phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của nó trong điều trị các bệnh tim mạch. Một ví dụ khác là Viagra, lúc đầu được nghiên cứu để điều trị cao huyết áp nhưng người ta lại phát hiện thêm hiệu ứng phụ của nó là cường dương. Trong khi đó, cơ chế của việc điều trị viêm gan siêu vi C và AIDS bằng AFP đều cùng dựa trên nguyên tắc “trục xuất virus ra khỏi tế bào” để tiêu diệt.

Tuy nhiên, khả năng loại trừ HIV của Profetal chỉ mới là một kết quả được ghi nhận ban đầu và việc dùng AFP để chữa HIV/AIDS cần phải có thời gian nghiên cứu thận trọng thêm.  Hiện nay trên thế giới chỉ mới có các loại thuốc điều trị HIV/AIDS bằng cách ức chế virus và làm virus HIV giảm khả năng tấn công hệ miễn dịch của cơ thể để giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân.   
Chỉ có những thông tin được công bố chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới có giá trị. Tất cả các ghi nhận “vội vã” như trường hợp Profetal vừa nêu chỉ mang tính tham khảo. Cũng xin nói thêm rằng, nếu chữa được HIV/AIDS thì rất tốt nhưng đối với những người có nguy cơ cao hoặc có hành vi tình dục đặc biệt như mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới thì vấn đề cơ bản vẫn là thay đổi hành vi và vẫn phải sử dụng những biện pháp bảo vệ, phòng chống nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - BV HOÀN MỸ SÀI GÒN