Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phương pháp mới điều trị chứng rối loạn lưỡng cực | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Phương pháp mới điều trị chứng rối loạn lưỡng cực

01-04-2011

Theo mức độ áp lực về cuộc sống và công việc ngày càng tăng, bệnh trầm cảm và chứng rối loạn lưỡng cực dường như cũng tăng cao lên. 

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho rằng, việc dùng kết hợp hai loại thuốc Valproate natri (VPA) và thuốc chứa thành phần nguyên tố Lithium sẽ có hiệu quả hơn trong việc điều trị chứng rối loạn lưỡng cực so với việc đơn lẻ chỉ dùng một loại thuốc, đồng thời tỷ lệ tái phát bệnh cũng thấp hơn. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford, Anh, cho biết, trước đây thường dùng thuốc chứa thành phần nguyên tố Lithium có tính an thần trong điều trị chứng rối loạn lưỡng cực. Nhưng bệnh nhân nhất thiết phải thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để kiểm soát hàm lượng của thuốc, và một số thuốc chứa thànhh phần nguyên tố Lithium lại gây nên những tác dụng phụ không tốt. Vì vậy, mọi người thường chọn dùng những loại thuốc điều trị thần kinh khác, ví dụ như thuốc Valproate natri (VPA).

Để so sánh hiệu quả trong trị liệu đối với các loại thuốc này, các nhà khoa học đã tiến hành phân nhóm hơn 300 bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực thành 3 nhóm, phân biệt sử dụng thuốc Valproate natri, thuốc có thành phần nguyên tố Lithium và kết hợp uống hai loại thuốc trên. Kết quả phát hiện, tỷ lệ tái phát bệnh của nhóm dùng thuốc Vatlproate natri là 69%, tỷ lệ phát bệnh của nhóm dùng thuốc có thành phần nguyên tố Lithium là 59%, và tỷ lệ này ở nhóm sử dụng kết hợp hai loại thuốc là 54%. Các nhà khoa học nói, hiện nay các bác sỹ chỉ kê đơn thuốc Vatlproate natri cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng nghiên cứu này lại cho rằng việc sử dụng kết hợp hai loại thuốc với nhau sẽ thu được kết quả điều trị tốt hơn. Chứng rối loạn lưỡng cực là một bệnh về thần kinh hay gặp, biểu hiện của người bệnh thường là phấn khích quá độ dẫn đến mất lý tri của mình, đôi khi còn rơi vào trạng thái bị bi quan, không thể sống và làm việc bình thường được.

NASATI (N.T.T)
Theo http://kexue.com