Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công U màng não khổng lồ cho cụ bà 76 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phẫu thuật thành công U màng não khổng lồ cho cụ bà 76 tuổi

04-07-2018

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phẫu thuật thành công ca u màng não khổng lồ ở cụ bà 76 tuổi, đây được đánh giá là ca bệnh khó và có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Người bệnh  N.T.U (76 tuổi) nhập viện trong tình trạng có các cơn đau đầu, chóng mặt và buồn nôn kéo dài hơn 1 năm nay dù có khám bệnh ở các cơ sở y tế khác. Bên cạnh đó, bà U. còn có bướu giáp thòng, chèn ép khí quản, đồng thời mắc phải bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, chụp MRI não tìm nguyên nhân, bệnh nhân đã được chẩn đoán là u màng não, khối u này có kích thước khổng lồ (7cm x 5cm) chiếm trọn phần trán của não phải. Với các bệnh kèm mà người bệnh đã mắc phải, đây được đánh giá là ca phẫu thuật khó, thách thức lớn, biến chứng suy hô hấp ở người bệnh có chèn ép khí quản và có nguy cơ tụt não đột tử trên bàn mổ. Trường hợp ca bệnh khó và hiếm gặp này, ê kíp bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, phối hợp với nhiều chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật, lấy khối u ra ngoài.

Hình phim MRI não

Trải qua 8 ngày sau phẫu thuật và được chăm sóc chu đáo, người bệnh đã hồi phục trong tình trạng tỉnh táo, không còn đau đầu, đi lại được bình thường, ngày 28/6 vừa qua, người bệnh N.T.U. đã được xuất viện.

Được biết hơn 1 năm qua, bà U. đã đi đến các bệnh viện lớn để khám và chữa trị nhưng vẫn không phát hiện bệnh và điều trị dứt điểm. Bằng việc thăm khám kỹ và sử dụng cận lâm sàng hợp lý, ê kíp bác sĩ tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã chẩn đoán đúng bệnh và tiến hành phẫu thuật kịp thời. Nếu tình trạng u màng não này tiến triển thêm, bệnh nhân sẽ có nguy cơ đột tử cao.

ThS.BS Nguyễn Thế Trúc – chuyên khoa Ngoại Thần Kinh bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ rằng: “trường hợp u màng não với kích thước lớn ở người bệnh lớn tuổi này kèm theo nhiều bệnh lý phức tạp rất nguy hiểm, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân và có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ cần tập trung cao và phối hợp thật chặt chẽ từng khâu gây mê đến phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu.”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chúng ta không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu, vì cho rằng đó là triệu chứng thường gặp của các loại bệnh thể nhẹ như viêm xoang và được điều trị bằng thuốc giảm đau mà không tìm nguyên nhân gây ra các triệu chứng đó, đến khi phát hiện ra bệnh và chữa trị thì cũng đã muộn. Để phát hiện sớm u màng não, người bệnh hãy chọn đúng bác sĩ, đúng chuyên khoa thần kinh thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ThS.BS Nguyễn Thế Trúc – chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đang thăm khám người bệnh U mành não sau phẫu thuật